5 kĩ thuật nuôi thỏ cơ bản nhất bạn cần biết (Phần 3)

Thức ăn cho thỏ

Thức ăn xanh: thường là lá, cây củ quả sẵn có ở gia đình nông thô nnhư: ngô, bắp cải, xu hào, bèo tây, cây đậu, xung, mít, lạc, xoan, đu đủ, đậu lạc, chuối, cỏ voi. Thức ăn phải lấy từ những nguồn sạch sẽ, không lấy từ những nơi có gia cầm gia súc đã ăn tránh giun sán gây bệnh cho thỏ. Không nên cho ăn những thức ăn đã hỏng, ẩm mốc, lên men.

Những thức ăn thô xanh khi cắt về bạn phải rải đều ra, phơi cho ráo nước rồi mới đem cho thỏ ăn..

Những ngày mưa và mùa đông hiếm thức ăn xanh thì bạn nên làm giàn phơi để phơi cỏ khô thật kĩ sau đó bó lại treo lên để làm thức ăn dự trữ.

Thức ăn tinh cho thỏ: là các loại củ quả, ngô, khoai, sắn, cùng để nuôi công nghiệp. Không nên cho ăn ngô lúa đã ngâm. Nên nuôi theo mô hình công nghiệp đem đến hiệu quả cao, năng suất nhanh chóng

Vệ sinh và phòng bệnh

Hàng ngày dọn vệ sinh lồng và chuồng thỏ, quan sát cách ăn uống của thỏ.

– Nếu bạn thấy thỏ có hiện tượng phân hôi, phân nhão sau đó lỏng dần thấm dính đét ở lông quanh hậu môn, thỏ kém ăn, thường lờ đờ uống nước nhiều đó là căn bệnh tiêu chảy.

Cách phòng bệnh: Cho thỏ ăn hợp lý đặc biệt khi chuyển sang thức ăn phải chuyển từ từ, thức ăn có chứa nhiều nước cần phơi hao bớt nước trước khi bạn cho ăn. Nếu thỏ bị nặng thì bạn cho uống Sulfaguanidin với liều 0,1 g/kg thể trọng mỗi ngày. Uống 3 ngày liên tục.

– Nếu thấy con thỏ xù lông, kém ăn, gầy dần và đôi khi ỉa chảy phân có màu đỏ thì đó chính là bệnh cầu trùng. Bệnh này rất phổ biến đối với thỏ.

Cách phòng trị: Hàng ngày bạn quét dọn đáy lồng, rửa sạch máng ăn, máng uống, không để các thức ăn thô trực tiếp xuống đáy lồng. Những loại thức ăn phải sạch sẽ, không bị ôi, mốc hoặc bị biến chất đảm bảo chế độ dinh dưỡng & số lượng thức ăn theo nhu cầu của mỗi thời kỳ, đặc biệt là nhu cầu Vitamin, chất khoáng, muối. Sau khi cai sữa sử dụng các loại thuốc: ESB3, Cocstop – Sb3 trộn vào phần thức ăn tinh cho thỏ ăn 7 ngày liên tục rồi sau đó nghỉ 5 ngày lại cho ăn tiếp 7 ngày nữa.

– Nếu như thỏ ngứa, rụng lông & bong vẩy: Con thỏ ngứa lấy 2 chân trước cào vuốt vào vùng mồm, lắc đầu, rúc đầu vào thành lồng hay đồ vật xung quanh, 2 chân sau dậm dật xuống đáy lồng đó là con thỏ bị ghẻ.

Cách phòng trị: Ta có thể sử dụng thuốc ghẻ lvemectin tiêm dưới da 1 lần cho con thỏ từ 2 tháng tuổi với liều lượng 0,5 ml/2 kg thể trọng, hoặc sử dụng Đepterex để bôi.

 

Leave a Reply

Hotline:
0971 68 55 22