5 kinh nghiệm bạn cần biết khi nuôi thỏ con

Với chăn nuôi thỏ, việc chăm sóc con trưởng thành là điều vô cùng dễ dàng & không đòi hỏi kỹ thuật phức tạp. Tuy nhiên, nuôi thỏ con hoàn toàn khác, đòi hỏi bạn phải trang bị 1 số kiến thức nhất định trong chăn nuôi. Dưới đây là vài điểm quan trọng nhất trong số đó.

Con mẹ có thể nuôi được bao nhiêu con 1 lứa?

Với lưu ý đầu tiên trong chăn nuôi thỏ con, bạn cần tìm hiểu số con thỏ phù hợp trong 1 lứa. Thông thường, con mẹ có thể đẻ từ 3-10 con, ít hay nhiều tùy theo giống cũng như độ tuổi của thỏ. Thực tế, có con mẹ nuôi con rất khéo, nhưng cũng có nhiều con nuôi vụng, chỉ nuôi 3, 4 con con mà lớn không đều. Vì vậy, cách tốt nhất bạn chỉ nên để con mẹ nuôi tối đa là 5-6 con. Nếu bầy nào đông, bạn hoàn toàn có thể nhờ ổ ít con hơn nuôi giúp.

Dồn con khi thỏ mẹ đẻ nhiều

Như đã nói ở trên, nuôi thỏ con vô cùng quan trọng & bạn nên san bớt thỏ con qua ổ ít con hơn nhờ nuôi hộ. Tuy nhiên, dồn con cũng đòi hỏi bạn cần có kỹ thuật nhất định, nếu không con mẹ sẽ phát hiện ra con lạ & cắn chết cả bầy.

Đầu tiên, nên chọn 2 bầy con thỏ con có cùng kích cỡ. Khi thực hiện, nên rửa tay sạch tránh mùi hôi trên con thỏ cũng như làm vào ban đêm để con mẹ không thể phát hiện. Để an toàn, bạn nên chú ý động thái của con mẹ & có biện pháp xử lý kịp thời.

Giai đoạn phát triển của thỏ con

Để nuôi con thỏ con đúng quy trình, bạn cần biết về giai đoạn phát triển của thỏ.

Khi mới sinh, thỏ con khá bé, chưa có lông, chưa mở mắt & rất yếu. Lúc này, con thỏ chỉ có thể sống được nhờ nguồn sữa mẹ. Vì vậy, nếu như không may con mẹ chết, bạn chỉ có thể gửi nuôi hay xác định bầy thỏ con đó không thể tồn tại.

giai đoạn phát triển của thỏ con

10-12 ngày sau đó, thỏ con sẽ mở mắt, lông phát triển nhanh & có thể di chuyển trong phạm vi quanh chuồng. Sau đó, khi được khoảng 3 tuần, con thỏ đã có thể tập ăn, đi lại nhanh nhẹn.

Giai đoạn nên cai sữa cho thỏ

Cách nuôi thỏ con hiệu quả đòi hỏi bạn biết thời điểm phù hợp cai sữa cho thỏ. Thông thường, nếu con mẹ để mỗi tháng 1 lứa, nên cai sữa khi được khoảng 25 ngày tuổi.

Nếu con mẹ đẻ 2 tháng 1 lứa, hãy cho thỏ con bú mẹ đến 40-45 ngày tuổi rồi mới bắt đầu cai sữa. Thực tế, bú mẹ lâu giúp con thỏ nhanh lớn hơn, sức đề kháng tốt hơn & tránh được nhiều bệnh tật, nhất là bệnh đường ruột.

Cai sữa cho thỏ con

Cách nuôi thỏ con tiếp theo mà bạn cần quan tâm đó là cai sữa cho thỏ. Bạn không nên thực hiện nhanh mà hãy thực hiện từ từ.

Trong ngày đầu, bạn hãy nuôi con thỏ con cách ly với con mẹ, chỉ cho bú ngày 3 lần. Ngày tiếp theo bạn giảm xuống còn 2 lần & sau đó là 1 lần. Khoảng 4-5 ngày sau là có thể cai sữa hoàn toàn & ăn uống bình thường như con thỏ trưởng thành.

cai sữa cho thỏ con

Giai đoạn mới cai sữa, con thỏ dễ mắc phải 1 số bệnh tiêu hóa do đề kháng kém. Vì vậy thời gian này bạn chỉ cho ăn rau cỏ khô, vài tuần sau có thể cho con thỏ ăn thức ăn đa dạng. Để tránh con thỏ bị lạnh, bạn cũng nên sưởi ấm bằng bóng điện tròn, nhất là nửa đêm về sáng.

Leave a Reply

Hotline:
0971 68 55 22