5 kỹ thuật nuôi thỏ cơ bản nhất bạn cần biết (Phần 2)

Chăm sóc nuôi dưỡng

Nuôi dưỡng thỏ hậu bị giống và thỏ chửa

Chọn con thỏ đực, con cái làm giống cần đạt tiêu chuẩn về phảm cấp & ngoại hình. Phải nhốt riêng thỏ khi thỏ đạt 3 tháng tuổi nhằm tránh thỏ cắn nhau & để thỏ giao phối tự nhiên. Để tránh con cái không động giục thì trong giai đoạn này không không được cho con cái ăn nhiều tinh bọt hay các thức ăn giàu năng lượng.

Tỷ lệ con thỏ đực, con cái trong đàn: Nuôi ghép 1 thỏ đực với khoảng 5 – 10 con cái để bảo đảm tỷ lệ thụ thai cao trong đàn. Có thể phối giống lần đầu tiên cho thỏ khi thỏ đạt 5 – 6 tháng tuổi. Phối giống cho thỏ nên thực hiện vào sáng sớm bằng việc đưa con cái sang lồng con thỏ đực. Muốn đạt được tỉ lệ thụ thai cao, cho con thỏ phối lại lần thứ 2 sau lần 1 khoảng 6 tiếng.

Nuôi dưỡng chăm sóc thỏ

Thời gian chửa đẻ với con cái là 28 – 32 ngày có thể xác định thỏ chửa bằng việc quan sát ngoại hình, cho thỏ đực phối thử sau 10 – 14 ngày. Nếu chửa thì không chịu phối nữa. Trong thời gian chửa cần cho ăn thức ăn nhiều sinh tố A, D, E & tăng thức ăn giàu protein để dưỡng thai tốt.

Nuôi thỏ đẻ & thỏ nuôi con

Trước khi thỏ đẻ khoảng 2- 3 ngày nên chuẩn bị ổ đẻ sạch sẽ và chu đáo. Thỏ đẻ vào ban đêm, mỗi lứa từ 6-10 con hoặc nhiều hơn nữa. Ta nên thu gọn ổ để & lót đệm cho thỏ trước khi đẻ vì con cái thường nhổ phần lông bụng trước khi đẻ. Thỏ mẹ động dục & phối giống đực sau đẻ khoảng 3 – 4 ngày.

Nuôi dưỡng thỏ con theo mẹ

Thỏ con  sau đẻ được khoảng 15 tiếng thì bắt đầu bú sữa. Trong khoảng 20 ngày đầu tiên thỏ con sống & phát triển phụ thuộc hoàn toàn vào con mẹ.

Chăm sóc thỏ mẹ

Trong thời gian này, bạn thường xuyên kiểm tra xem thỏ con có bú no hay không, nếu được bú no thì da căng, phẳng, nằm yên trong ổ ấm, nếu đói thì da nhăn nheo & cựa quậy liên tục. Bạn cần theo dõi kỹ lý do thỏ con không được bú để có các biện pháp khắc phục.

Khi con phát triển được 18 – 21 ngày tuổi thì ra ổ, bắt đầu biết ăn thức ăn với mẹ. Lúc khoảng 23 – 25 ngày tuổi có thể hấp thu được 50% nhu cầu dinh dưỡng từ thức ăn của thỏ. Ngày thứ 26 trở đi sữa mẹ chỉ đáp ứng 20 – 30% nhu cầu dinh dưỡng của thỏ con. Vì vậy thỏ con ra ổ cần chú ý tới đàn con bú mẹ & ăn được thức ăn bao nhiêu để cung cấp khẩu phần cho thỏ mẹ, thức ăn thô xanh giai đoạn này phải là các loại rau cỏ non để thỏ con tập ăn.

Leave a Reply

ĐƠN HÀNG THÀNH CÔNG
LIÊN HỆ
GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN