Các giống thỏ thường gặp nhất tại Việt Nam (Phần 1)

Các giống thỏ thường gặp nhất tại Việt Nam

Giống thỏ tại Việt Nam được du nhập từ Pháp vào khoảng từ 70 – 80 năm trước đây. Chúng đã được lai tạo tạo giữa nhiều giống khác nhau, nên đã có nhiều ngoại hình cũng như tầm vóc khác nhau, các phần lớn có thể trọng khoảng 2 kg, có màu lông ngắn, màu đen, trắng mốc, khoang trắng đen, trắng vàng, trắng xám. Người ta thường gọi tên theo màu sắc lông thỏ như con thỏ Dé thì nhỏ con, nhẹ cân, có trọng lượng 2,2-2,5kg.

Nhìn chung nhóm con thỏ này có màu lông khoang, lang hay đốm, trắng, vàng đen hoặc xám riêng màu lông tại các phần dưới bụng, ngực, đuôi có màu xám nhạt hơn hoặc màu xám trắng. Màu mắt đen, đầu nhỏ lưng khum trọng lượng trưởng thành 2,5-3kg; cũng như con thỏ đen có lông ngắn, có màu đen tuyền, màu mắt đen, đầu to vừa, miệng nhỏ bụng thon, bốn chân dài thô, xương thô. Trọng lượng trưởng thành 2,6-3,2kg. 1 vài nơi có các giống con thỏ lông xù màu trắng do có màu của giống Angora.

Nhóm con thỏ lai tạo tại vùng ĐBSCL được lai tạo tạo từ các giống con thỏ ngoại nhập vào Việt Nam những năm 90 với con thỏ lai tạo địa phương, chúng có tầm vóc khá, màu sắc đa dạng pha trộn giữa các giống như New Zealand, Chinchilla, Californian, English Spot, v..v… Trong điều kiện nuôi dưỡng còn hạn chế về dinh dưỡng hiện nay với thức ăn thô xanh cũng như bổ sung các loại phụ phẩm con thỏ cái trưởng thành (đẻ lứa 3) đạt 3,2 – 3,8 kg. con thỏ thịt nuôi từ 4 – 4,5 tháng đạt 2,2 – 2,4 kg. Đây là nhóm con thỏ được nuôi chủ yếu tại ĐBSCL cho thịt rất hiệu quả vì tận dụng được nguồn thức ăn rau cỏ địa phương.

Giống thỏ

Đặc điểm sinh sản của 2 giống con thỏ màu xám cũng như màu đen của Việt Nam có khác so với con thỏ mới nhập nội cũng như con thỏ lai tạo thương phẩm khác. Chúng vẫn còn bảo tồn tính năng sản xuất của con thỏ rừng xa xưa như động dục sớm 4,5 – 5 tháng tuổi, mắn đẻ sau khi đẻ từ 1 tới 3 ngày đã chịu đực phối giống lại, con thỏ vừa tiết sữa vừa nuôi con cũng như có chữa nên nếu gia đình có điều kiện tốt thì con thỏ sẽ đẻ liên tục, mỗi năm từ 7 tới 8 lứa cũng như giao động từ 4 – 11con/ lứa. 1 trong những tập tính của con thỏ là nhổ lông làm ổ đẻ, đối với tập tính này con thỏ đen cũng như xám của Việt Nam thể hiện rõ hơn so với con thỏ nhập nội. Các con thỏ trước khi đẻ thường tự lấy rác, rơm cỏ vào trong ổ cũng như tự nhổ nhiều lông bụng lông ngực để trộn thành tổ ấm mềm, để đẻ con trong đó, ít có trường hợp đẻ con ngoài ổ. Sức đề kháng tốt của con thỏ Việt Nam cũng như con thỏ lai tạo được thể hiện rõ nét hơn con thỏ nhập nội điều này thể hiện qua 1 số chỉ tiêu sinh lý.

Leave a Reply

Hotline:
0971 68 55 22