Cách cai sữa và chăm sóc thỏ con sau khi sinh

Cách chăm sóc thỏ con

Khi thỏ con đói , cần phải xem vú mẹ có viêm không, mẹ có sữa không, thỏ con có bị hay con mẹ không cho con bú để có các biện pháp khắc phục kịp thời như nuôi ghép, cho con bú nhờ, điều trị bệnh

+ Khi chúng đã 2 tuần tuổi thì lông bắt đầu mọc phủ kín mình, sau đó mở mắt & đi được.

+ Khi đàn con đã 18-21 ngày tuổi thì ra ổ, chúng đã biết ăn thức ăn với mẹ. Từ lúc này thì bạn cần tập cho thỏ con chuyển tiếp dần từ phần sữa mẹ sang thức ăn cứng.

+ Lúc được 23-25 ngày tuổi cơ thể đã hấp thụ được khoảng 50% nhu cầu dinh dưỡng từ phần thức ăn của mẹ. Từ ngày 26 sữa mẹ chỉ đáp ứng 20-30% nhu cầu dinh dưỡng từ thỏ con. Cho nên từ khi thỏ con ra ổ cần  chú ý đến đàn con bú mẹ & ăn bao nhiêu để cung cấp thêm tiêu chuẩn 1 khẩu phần ăn cho con mẹ tránh thỏ con chết đói & suy dinh dưỡng.

+ Thức ăn thô xanh cần phải là loại rau lá cỏ non để thỏ tập ăn được.

Từ đó trở đi thì thỏ con giảm dần sữa mẹ & ăn được thức ăn ngày càng nhiều càng tốt. Vì vậy, khẩu phần ăn của con mẹ cần phải được tăng dần lên.

Thời kỳ cai sữa cho thỏ con

Phụ thuộc vào các chế độ nuôi dưỡng, phương thức nuôi, lượng sữa mẹ cao nhất vào ngày 15-21 của chu kỳ & giảm dần đến ngày 35-42 thì cạn hẳn. Cho nên có thể cai sữa vào khoảng 28-42 ngày tuổi. Lúc đó thỏ con ăn được thức ăn tinh, thô.

Nếu con mẹ đẻ dày (phối có chửa ngay sau khi đẻ) hoặc con mẹ mắc bệnh, gầy yếu thì nên cai sữa sớm. Nếu con mẹ đẻ thưa, nhiều sữa hay thể lực đàn con còn yếu thì nên cai sữa muộn hơn. Nhưng không nên cai sữa sớm hơn 28 ngày dễ làm cho con mẹ tắc sữa & cũng không nên cai sữa muộn 42 ngày gây ảnh hưởng đến sinh sản của con mẹ các lứa sau.

Thời kỳ thích hợp cai sữa cho thỏ con

– Có nhiều yếu tố làm ảnh hưởng tới thỏ con cai sữa:

+ Thỏ con lúc này thường rất nhạy cảm với nhiều bệnh tật vì nó đã mất đi sự bảo vệ của mẹ & hết nguồn kháng sinh tự nhiên từ phần sữa mẹ.

+ Hơn nữa thỏ thay lông lần đầu lúc 5-8 tuần tuổi, như vậy trùng với thời điểm thỏ cai sữa, nên sẽ tăng thêm tác nhân gây stress.

+ Khi cai sữa thường phải cân cá thể, phải vận chuyển sang các lồng chuồng, chỗ nuôi khác cũng gây ảnh hưởng tới thỏ non.

+ Sau cai sữa, thỏ con cần ăn hoàn toàn thức ăn cứng, đã hết sữa mẹ.

Tất cả các yếu tố trên đã tác động cùng 1 thời điểm, làm giảm đi sức đề kháng cơ thể của chúng. Đó là lí do mà tỷ lệ thỏ con sau cai sữa chết nhiều.

Leave a Reply

Hotline:
0971 68 55 22