Cách làm chuồng và khẩu phần thức ăn hợp lý cho thỏ

Cách làm chuồng cho thỏ

Thứ đầu tiên mà bạn cần chuẩn bị đó là nơi ở tốt cho thỏ:

Nuôi thỏ cần phải thoáng mát, có ánh nắng ban mai dễ dàng lọt vào, dễ làm vệ sinh, có hàng rào chắn chuột, mèo; chuồng thỏ có lưới sắt, có giá đỡ bằng sắt hay bằng cây có sơn phủ.

Quy cách làm chuồng thỏ phù hợp nhất chính là khối hộp chữ nhật, chúng ta có thể chia làm 2 ngăn, mỗi ngăn sẽ có khay lưới đựng thức ăn thô xanh, và máng đựng thức ăn tinh, 1 máng đựng nước cho thỏ, có kích thước vừa phải, bảo đảm được yêu cầu về vệ sinh và không bị hư hao.

Chuồng có thể làm 1 tầng hay 2 tầng, 1 tầng thì có nắp mở mặt trên, 2 tầng thì có cửa mở phía trước, dưới phần đáy tầng trên phải có khay đựng để hứng phân.

Khẩu phần thức ăn hợp lý cho thỏ

– Rau cỏ khô: Chọn loại rau cỏ có nhiều protein và calcium, rửa sạch và sau đó đem đi phơi vừa khô, chẳng hạn như: cỏ lông, rau lang, rau muống, hay lá Trichintera…

– Chuẩn bị Cám viên cho thỏ ăn: Cám viên phải cho thỏ ăn hạn định trong vòng sáu tuần. Thức ăn phải có từ khoảng 15 đến 23% chất xơ. Thỏ thường có khuynh hướng béo phì sau khi ăn cám, do đó cần phải hạn chế cho ăn cám sau khoảng 7 tháng tuổi. Thỏ cần phải được cung cấp chất xơ từ các loại cây cỏ trong thiên nhiên.

Cám viên là loại thức ăn chứa nhiều tinh bột và cung cấp năng lượng cho thỏ, tuy nhiên không nên cho thỏ ăn quá nhiều cám viên mà cần phải kết hợp với các loại thức ăn khác.

–  Chất xơ và protein: Lý tưởng nhất đối với 1 khẩu phần thức ăn cho thỏ là từ 12-25% chất xơ, protein trong khoảng 14-15%, không sử dụng các chất protein động vật, chất calcium 1%, chất béo thấp hơn khoảng 2%, bổ sung vitamin đầy đủ.

– Lượng thức ăn : thông thường, chúng ta cho thỏ ăn lượng cám viên khoảng 5% đối với trọng lượng cơ thể của thỏ, rau cỏ khô thì không hạn chế.

Cỏ khô, cỏ nén cung cấp rất nhiều chất xơ. Ít nước giúp cho các bé thỏ ít đi tiểu hơn (ít gây mùi hôi thối) có thể cho thỏ ăn thường xuyên trong ngày.

Thức ăn cho thỏ

– Rau: Thỏ từ 2,7 kg trở lên rất cần rau tươi nhất là loại rau lang, tránh các loại đậu, quả cà chua… Không nên cho thỏ ăn rau dại vì chúng có thể gây ngộ độc cho thỏ. Nước đu đủ và nước dứa có tác dụng tiêu hoá lông trong các bao tử thỏ, cho uống 1 muỗng canh mỗi lần.

– Nước: Thỏ rất cần tích nước hơn các loài động vật khác. 1 con thỏ cần 50- 200ml nước/ngày. Các thỏ cái đẻ cần cho uống nước theo nhu cầu và có khi cần tới 500ml/ngày.

Leave a Reply

Hotline:
0971 68 55 22