Cách phối giống cho thỏ vào mùa sinh sản

Cách phối giống cho thỏ

Nuôi thỏ tới lúc nó trưởng thành thì cũng phải tổ chức 1 “đám cưới” cho nó chứ nhỉ!

Đối với thỏ đực từ tháng thứ 8 trở đi & đối với thỏ cái từ tháng thứ 6 là đã có thể sinh sản. Cho thỏ cái vào chuồng của con thỏ đực để giao phối, ngày 2 lần vào buổi sáng & buổi chiều.

Biểu hiện của thỏ cái động dục là: Thỏ cái nằm chổng mông, sẽ bỏ ăn, bứt lông mình, cắn máng ăn và máng uống, bới lung tung rơm rạ để lót chuồng. 2 mép âm hộ lúc đầu hồng nhạt sau đó chuyển sang hồng đậm hoặc tím bầm. Cho những con thỏ cái phối giống lúc mép âm hộ đã có màu hồng đậm.

Bắt con cái để sang chuồng của con đực để cho phối giống nếu có các biểu hiện trên. Nếu làm ngược lại thì con thỏ đực không chịu phối hay phối nhưng kết quả sẽ không cao.

Thời gian phối giống: thường là vào buổi sáng sớm hoặc chiều mát (3-4 giờ chiều), nếu thấy con thỏ cái cụp đuôi xuống hoặc vùng vẫy không cho con thỏ đực đến gần thì bắt con thỏ cái ra, hôm sau thả lại vào chuồng con thỏ đực. Khi con cái chịu đực rồi thì con đực sẽ kêu lên 1 tiếng & nằm ngửa thở nhanh. Lúc đó bạn đưa thỏ cái về chuồng. Mỗi con thỏ cái cho phối 2 lần cách nhau tầm khoảng 4 – 6 giờ.

Lưu ý trong quá trình giao phối cho thỏ cái

Thỏ hay có hiện tượng chửa giả, hoặc chậm sinh & vô sinh: Khi con thỏ động dục, nếu có các tác nhân làm hưng phấn… đều sẽ kích thích trứng rụng, hình thành các quá trình điều tiết hooc-mon ở các cơ quan sinh dục cái, cản trở vào kỳ động dục tiếp theo & con thỏ cái biểu hiện như chửa thật. Nếu muốn biết được thỏ chửa thật hay thỏ chửa giả thì phải khám thai, sau khi  bạn phối được 12 ngày.

Trường hợp thỏ chậm sinh & vô sinh, lâu ngày mà không động dục hoặc phối đã nhiều lần mà không có thai thì có rất nhiều nguyên nhân:

– Thỏ đực, một là chưa thành thục về tính dục, hai là già yếu hay bệnh tật… có khả năng tính dục kém

– Thỏ cái, có cơ quan sinh dục bị bệnh về tử cung, bệnh buồng trứng, rối loạn nội tiết trong cơ thể (hooc-mon)…

– Thức ăn mỗi ngày kém dinh dưỡng nhất là đạm, chất khoáng & sinh tố… hoặc do các khẩu phần thức ăn quá đơn điệu, con thỏ mập quá hay ốm quá…

– Người chủ nuôi dưỡng kém, chật chội, nóng nực và ẩm thấp, tối tăm, mưa tạt gió lùa vào chuồng.

Tất cả đều ảnh hưởng tới khả năng sinh sản của thỏ, nếu là do môi trường hoặc chăm sóc nuôi dưỡng thì có thể khắc phục được, còn nếu là do bệnh tật thì nên loại thải sớm.

Leave a Reply

ĐƠN HÀNG THÀNH CÔNG
LIÊN HỆ
GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN