Cách phòng và trị bệnh viêm mắt ở thỏ

Bệnh viêm mắt ở thỏ

Viêm mắt là 1 loại căn bệnh thường gặp ở thỏ. Căn bệnh thường phát sinh vì khâu vệ sinh chuồng trại không tốt, khiến các khí độc thoát ra từ rác thải bay vào mắt thỏ, gây viêm nhiễm giác mạc. căn bệnh cũng có thể xảy ra vì thời tiết thay đổi khí hậu, nhất là trong thời điểm mưa bão và áp thấp như hiện nay.

Triệu chứng là có biểu hiện nước mắt chảy ở khóe mắt hai bên, trong trường hợp nặng, mắt sẽ đỏ lên. nếu như phát hiện muộn sẽ dẫn tới mắt bị cùi nhãn, tức là con ngươi sẽ bị bao bọc bởi lớp màng đục trắng, và sẽ không nhìn thấy thức ăn.

Thỏ bị bệnh và cách chữa trị

Bệnh đau mắt sẽ không khiến thỏ chết, tuy nhiên sẽ khiến thỏ bị mất đi cơ quan thị giác, không nhìn thấy các thức ăn và trọng lượng nhanh chóng bị giảm sút. căn bệnh có khả năng lây lan nhanh.  Vì vậy, mỗi ngày, bên cạnh việc cho thỏ ăn, bà con cũng cần chú ý đàn thỏ để sớm phát hiện những con bị căn bệnh và kịp thời có phương pháp điều trị.

Phương pháp phòng bệnh cho đàn thỏ

Thông thường 1 căn căn bệnh sẽ xảy ra khi hội đủ 3 yếu tố:

  • Điều kiện vệ sinh môi trường kém.
  • Xuất hiện mầm bệnh.
  • Sức đề kháng của gia súc giảm.

Theo đó để phòng bệnh, bà con cần thực hiện tốt nguyên tắc “3 sạch” là ăn sạch, ở sạch và uống sạch đảm bảo môi trường chăn nuôi sạch sẽ. Luôn bổ xung vitamin cho thỏ từ 3-5 ngày để tăng sức đề kháng và chống xì tress.

Điều trị bệnh cho thỏ

Tùy vào mức độ của căn bệnh nặng hay nhẹ mà ta sẽ có liệu pháp trị căn bệnh hợp lý. căn bệnh nhẹ có thể nhỏ thuốc mắt, khi căn bệnh nặng, ta nên dùng kết hợp cả nhỏ và tiêm.

Phương pháp tiến hành: Sử dụng kháng sinh Kanamycin loại 20% (dạng dung dịch) và sử dụng chủ yếu để nhỏ vào mắt thỏ. Dùng xi-lanh có gắn kim vào, hút dung dịch với lượng vừa đủ, khoảng 1- 2 cc.

Điều trị bệnh ở thọ

Sau đó, sử dụng tay vuốt 2 tai thỏ xuống, vật ngửa thỏ lên cho mắt thỏ hướng lên trên theo hướng nằm ngang, nhỏ trực tiếp vào mắt thỏ, nếu như ko mở mắt ra, ta tiến hành vành mắt để cho thuốc chảy vào trong mắt, rồi tiếp tục tiến hành nhỏ mắt tiếp theo.

Bà con thực hiện nhỏ thuốc 2 lần vào sáng và chiều. Trong trường hợp mà xung quanh mắt thỏ có màng trắng bao phủ, bà con nên kết hợp cả nhỏ mắt và tiêm. Dùng xi-lanh, hút thuốc dựa theo liều lượng, cứ 1kg thỏ sẽ dùng 10 ml thuốc. Giữ thỏ và nhẹ nhàng tiêm thuốc vào phần da ở gáy thỏ. Thời gian điều trị kéo dài từ 3-5 ngày cho tới khi mắt thỏ hết các biểu hiện về bệnh.

Hy vọng qua bài viết này bà con sẽ có thêm kinh nghiệm phòng bệnh cho thỏ.

Leave a Reply

Hotline:
0971 68 55 22