Cách tiêm và cho thỏ uống thuốc khi mắc bệnh

Cách cho thỏ bệnh uống thuốc

Tiêm cũng như cho những con thỏ bị bệnh uống loại thuốc thú y theo đúng kỹ thuật làm tăng hiệu quả điều trị, ngược lại nếu như không đúng cách làm cho những con thỏ bị bệnh bị kích thích gây ra hiện tượng stress làm giảm hiệu quả của các loại thuốc, căn bệnh không khỏi, những con thỏ bị bệnh này có thể bị chết làm thiệt hại lớn cho người chăn nuôi, đặc biệt đối với những loại bệnh có khả năng lây lan trong đàn.

Cho những con thỏ bị bệnh uống thuốc: Để tiết kiệm loại thuốc cũng như sử dụng đúng liều loại thuốc cần phải bắt những con thỏ bị bệnh cho uống loại thuốc trực tiếp chứ không nên pha loại thuốc vào nước uống hay thức ăn, những con thỏ bị bệnh không sử dụng hết, loại thuốc biến chất sẽ không có tác dụng.

Phòng bệnh ở thỏ

Đối với những con thỏ trưởng thành bị bệnh sử dụng ống bơm hay ống hút nhỏ, đặt sâu vào miệng qua mép những con thỏ bị bệnh rồi bơm từ từ, những con thỏ bị bệnh sẽ nuốt dần.

Đối với những con thỏ con bị bệnh, nhấc những con thỏ bị bệnh lên chờ khi chúng kêu, há miệng ra thì nhỏ dung dịch thuốc vào miệng chúng. Trường hợp những con thỏ bị bệnh con không kêu được thì nhỏ giọt bên dưới môi để những con thỏ bị bệnh nuốt vào từ từ, không nên cho ống bơm qua miệng dễ làm sây sát vì niêm mạc miệng những con thỏ bị bệnh rất mỏng.

Cách tiêm cho thỏ khi bị bệnh

Ở những con thỏ bị bệnh sử dụng 2 đường tiêm, tiêm bắp cũng như tiêm dưới da. Tiêm bắp, vị trí tiêm bắp ở mặt trong đùi nơi có bắp cơ dày, không có mạch máu lớn. Một người bắt thỏ, người kia tiêm bằng cách một tay giữ chân thỏ, tay thuận cầm bơm tiêm đặt mũi kim tiêm vào dưới ngón tay cái đang đặt ở vị trí cần tiêm trên chân thỏ, nhẹ nhàng bơm loại thuốc vào. Tiêm dưới da, một tay nhấc lớp da gáy những con thỏ bị bệnh kẹp giữa ngón cái cũng như ngón trỏ, tay thuận cầm bơm tiêm đưa mũi kim tiêm vào vị trí da được kẹp giữa hai ngón tay, nhẹ nhàng bơm loại thuốc vào.

Chăm sóc thỏ bệnh

Trước khi tiêm cho những con thỏ bị bệnh phải khử trùng kỹ dụng cụ bơm, kim tiêm bằng cách luộc sôi dụng cụ khoảng 5-7 phút, sau để nguội.

Hút thuốc, nếu như là vắc xin keo phèn lắng ở đáy hay kháng sinh dạng bột thấm nước phải lắc kỹ cho tan đều trước khi hút loại thuốc vào xilanh. Trước khi tiêm phải để xilanh theo chiều thẳng đứng vuông góc với mặt đất bơm nhẹ píttông sao cho vài giọt loại thuốc phun ra ngoài đuổi hết không khí trong xilanh tránh nhiễm trùng gây áp xe nơi tiêm nếu như còn không khí trong xilanh lúc tiêm.

Leave a Reply

Hotline:
0971 68 55 22