Cách trị căn bệnh nấm da ở thỏ

Bệnh nấm da ở thỏ

Nấm da là bệnh thường mắc ở loài thỏ hay nấm tai thỏ là 1 căn bệnh tương đối khó trị, cũng như có khả năng lây lan rất nhanh. Nguyên nhân gây ra căn bệnh là do loài thỏ bị nuôi nhốt ở nơi ẩm thấp, thiếu nguồn ánh sáng cũng như các khẩu phần thức ăn hay vật lót ổ bị nấm mốc. Bào tử nấm tai sẽ lây lan rất nhanh, có thể chỉ trong 1 ngày là lây lan ra toàn chuồng đến toàn lồng. Nếu như căn bệnh kéo dài, loài thỏ sẽ gầy yếu và có thể dẫn đến cái chết hàng loạt.

Phòng bệnh ở thỏ

Bệnh nấm da ở loài thỏ thường phát triển cũng như lây lan rất mạnh vào mùa mưa, khi nhiệt độ cũng như độ ẩm của môi trường cao ở nơi thiếu ánh sáng. căn bệnh xuất hiện trên tất cả những loại loài thỏ tuy nhiên mẫn cảm cũng như lây lan mạnh hơn đối với những con thỏ con theo mẹ cũng như những con thỏ con sau khi cai sữa.  Nếu như chúng ta phát hiện kịp thời và có cách điều trị bệnh cho thỏ nhanh chóng thì khả năng hạn chế được tình trạng lây lan bệnh dịch hiệu quả hơn rất nhiều. Bài viết dưới đây sẽ là kinh nghiệm nhận biết, cách phòng ngừa và cách điều trị bệnh nấm tai da ở thỏ.

Triệu chứng của bệnh nấm tai thỏ

Biểu hiện của các căn bệnh nấm da ở loài thỏ thường là có nhiều chấm nhỏ tròn màu trắng ở rất nhiều vị trí mí mắt, tai, sau đó là nhiều vết bệnh bắt đầu lan rộng ra thành nhiều vùng màu trắng tròn và nhỏ như cúc áo, đồng xu rồi lan ra nhiều vùng da khác nhau như phần đầu, 4 chân, đùi, bụng cũng như 2 bên sườn của thỏ.

Cách phòng trị bệnh nấm tai ở loài thỏ

Để điều trị căn bệnh nấm da ở loài thỏ, bà con cần cách ly toàn bộ những con thỏ mắc bệnh ra 1 khu chuồng riêng biệt. Sau đó thì bà con sử dụng nhiều loại thuốc có chứa các hoạt chất Ivermectin để tiêm cho chúng, trị căn bệnh cho thỏ. Liều lượng là khoảng 1cc loại thuốc cho khoảng 0,7 kg thỏ.

Trị bệnh ở thỏ

Bên cạnh đó thì bà con cũng có thể sử dụng loại thuốc nấm bôi ướt hết vào những vùng da bị bệnh liên tục trong vòng 4-5 ngày (1lần/ngày) hiệu quả phòng trị căn bệnh cũng rất tốt.

Chuồng nuôi của thỏ cần được tăng cường ánh sáng cũng như là hạn chế độ ẩm. Ngoài ra, bà con cũng cần tiến hành vệ sinh tẩy uế chuồng nuôi thỏ, bằng cách phun hóa chất foormon, hay rắc vôi bột để hạn chế những căn bệnh lây lan.

Trên đây là những kiến thức được chúng tôi tổng hợp nhằm giúp bà con có được nhiều kinh nghiệm điều trị và phòng bệnh nấm da ở loài thỏ. Chúc mọi người thành công!

Leave a Reply

Hotline:
0971 68 55 22