Cách xử lý các khẩu phần thức ăn cho loài thỏ

Khẩu phần thức ăn ở loài thỏ

Thức ăn thô xanh cần được rửa sạch, không được để cho các khẩu phần thức ăn ướt nước mưa, bị sương hoặc dính bùn, đất cát. Không nên cắt sẵn các thức ăn này để dụ trữ khẩu phần thức ăn xanh trong lâu ngày vì dễ bị nẫu úa. Những rau lá có những hàm lượng nước lớn như loại rau bắp cải, khoai lang… thì bà con nên phơi khô bớt nước để phòng khi những con thỏ này bị chướng hơi đầy bụng.

Các loại củ quả thì nên cắt thành miếng nhỏ để cho loài thỏ con dễ ăn. Củ khoai tây thì nên luộc chín để giải phóng các chất độc, khi đã mọc mầm thì không được cho ăn nữa. khẩu phần thức ăn thô khô thường được dự trữ cho mùa đông xuất hiếm khẩu phần thức ăn xanh hay sử dụng trong các ngày mưa to. Nên cắt các loại cỏ có hàm lượng dinh dưỡng cao như Pangola, cỏ chỉ, cỏ tự nhiên khác để dành phơi khô, cỏ thu hoạch vào những lúc sắp ra hoa, thân còn bánh tẻ, thời điểm này hàm lượng dinh dưỡng cao nhất, tỷ lệ các chất xơ chưa cao, loài thỏ thường thích ăn hơn. Khi phơi cỏ phải được nắng, tránh bị ướt nước mưa dễ bị mốc và dẫn đến mất chất.

thức ăn dinh dưỡng ở thỏ

Thức ăn tinh cho thỏ là những loại hạt to cứng như ngô thì bạn nên nghiền dập thành mảnh nhỏ để cho loài thỏ dễ ăn, các loại hạt nhỏ thì có thể để nguyên cho ăn hay ngâm ủ mọc mầm, không nên nghiền chúng thành bột mịn, vừa khó cho ăn, lãng phí lương thực mà cơ thể loài thỏ hấp thụ khẩu phần các thức ăn bột sẽ kém hơn.

Những loại cám, bột phải được trộn ẩm với nước hay với rỉ mật. Có thể nấu chín như nấu các loại cám đặc, nấu lẫn với củ quả cũng được, loài thỏ sẽ quen ăn vừa không bụi vào mũi, cơ thể chúng lại dễ hấp thụ, không lãng phí do bị rơi vãi. Không nên nấu nhiều, dự trữ lâu thường sẽ bị chua. Nếu bổ sung bột premix khoáng, chất khoáng, protein, muối thô nên trộn lần với cám nấu hay cơm nguội để loài thỏ tận dụng được hết.

Chăm sóc thỏ

Thỏ không kén ăn, bạn có thể cho chúng ăn hầu hết những thực vật tự nhiên xung quanh nhà, tuy nhiên sức đề kháng của chúng lại khá yếu. Nếu như bạn không chú ý, trộn những thực phẩm tương khắc nhau dễ dẫn đến thỏ bị tiêu chảy. Vì vậy cần chú ý đến cả việc cân bằng hàm lượng dinh dưỡng để thỏ chóng lớn, đem lại năng suất cao. Bạn cũng có thể liệt kê một số thực phẩm tăng sức đề kháng cho thỏ, kết hợp với tiêm thuốc phòng bệnh cho chúng. Trên đây là một số chia sẻ của chúng tôi, chúc các bạn thành công!

Leave a Reply

Hotline:
0971 68 55 22