Chữa bệnh cho thỏ con sau khi cai sữa

Thỏ con sau khi cai sữa tầm khoảng 1- 2 tháng tuổi, chết lai rai, thường sẽ có 3 nguyên nhân chính như sau:

Thỏ con bệnh đau bụng đi ngoài

Thực chất là do rối loạn tiêu hóa, do thay đổi khẩu phần thức ăn đột ngột, hay do thức ăn, nước uống bẩn, do thời tiết thay đổi, mưa tạt, gió lùa vào… Phân thỏ lỏng, phần hậu môn bê bết, thỏ kém ăn, luôn lờ đờ, uống nước nhiều, gầy yếu & chết dần.

Khi thấy các hiện tượng thỏ bị đau bụng tiêu chảy, bạn phải ngưng ngay thức ăn, nước uống & nhiều yếu tố mất vệ sinh khác. Cho thỏ uống ngay nước chát, đặc của các cây nhọ nồi, búp ổi… Có thể cho thỏ uống Sulfaganidin với liều lượng 0,1g/kg thể trọng, liên tục trong vòng 3 ngày.

Bệnh cầu trùng (Cocidiosis) ở thỏ

Là căn bệnh khá phổ biến ở thỏ, gây nhiều thiệt hại lớn trong chăn nuôi thỏ. Bệnh này do đơn bào ký sinh Eimcria gây nên trong các điều kiện chăn nuôi & vệ sinh kém. Có 2 dạng bệnh là cầu thang gan & cầu trùng ruột.

Thỏ con đã nhiễm kén cầu trùng từ nhỏ, kén này thường xuyên ký sinh trong cơ thể. Sau khi cai sữa, thỏ con tiếp tục nhiễm cầu trùng trong phân thỏ khi thải ra. Nếu mật độ nuôi nhốt lớn, tốt tăm, ngột ngạt, nóng, ẩm, dinh dưỡng kém… sức đề kháng cơ thể giảm sút, cầu trùng phát triển nhanh, mạnh: phân hủy tế bào gan, ruột, tiết độc làm cho thỏ gầy yếu & chết dần, gây chết hàng loạt, cao điểm 2-3 tháng tuổi.

Để phòng bệnh hiệu quả, sau khi cai sữa dùng loại Sulfamit trộn với thức ăn tinh, với lượng 0,1 – 0,2gr/kg thể trọng, cho ăn trong 7 ngày, nghỉ 3 ngày thì cho ăn tiếp 7 ngày sẽ hạn chế sự phát triển của cầu trùng.

Nếu trong đàn đã có vài con chết vì cầu trùng, thì nghĩa là đàn thỏ đã bị nhiễm nặng cần thuốc như trên với liều 2-3 lần, uống trong 10 ngày, kết hợp bồi dưỡng các thức ăn giàu dinh dưỡng, nhất là đạm, chất khoáng, sinh tố.

Căn bệnh tụ huyết trùng thỏ con hay mắc phải

Trong niêm mạc thường có vi trùng Pasteurella tiềm sinh. Khi đề kháng của cơ thể giảm sút, vì cai sữa, thay đổi thức ăn, mưa tạt, gió lùa, thời tiết đột ngột, dinh dưỡng kém… thì vi trùng phát triển nhanh, mạnh & gây bệnh ở nhiều dạng khác nhau ví dụ viêm phổi, viêm kết mạc, viêm não, viêm màng ngoài tim dẫn đến thỏ hay bị nghiêng đầu… lây lan nhanh qua đường hô hấp. Tụ huyết trùng heo, gà cũng có thể lây sang cho thỏ.

Thuốc để đặc trị là Streptomycin với Liều 0,1g/kg hoặc Kanamy- cin với liều 0,05gr/kg, tất cả đều tiêm liên tục trong vòng 3 ngày. Thỏ khá mẫn cảm với vi trùng Pasteurella, nên đề phòng bằng cách chăm sóc nuôi dưỡng thỏ tốt, với mật độ vừa phải trong môi trường vệ sinh, không chung trong chuồng gà, chuồng heo.

Leave a Reply

Hotline:
0971 68 55 22