Đặc điểm sinh học chung của loài thỏ (phần 1)

Thỏ nhà là 1 loài gia súc tương đối yếu, khá nhạy cảm và dễ có phản ứng cơ thể với các điều kiện thay đổi của môi trường bên ngoài. Chẳng hạn như nắng, mưa, ẩm độ, thức ăn, nước uống, nhiệt độ, tiếng ồn và các ô nhiễm môi trường khác. Chính vì vậy người nuôi thỏ cần phải hiểu rất rõ về các đặc tính sinh học, để bảo đảm tạo cho thỏ đầy đủ những yêu cầu tối ưu nhất cho thỏ sinh sống được khi môi trường sống có những sự thay đổi, bằng cách áp dụng được các biện pháp kỹ thuật chăn nuôi đơn giản và chuẩn xác nhất.

 

 Những tập tính đặc biệt của loài thỏ

Thỏ có 1 số những tập tính như sau: thỏ sống trong môi trường bình thường thì đào hang để làm nơi trú ẩn và sinh sản, dễ dàng nhận biết được mùi của chính nó. Thỏ thường sống thành bầy và thông thường số thỏ cái nhiều hơn con đực, thông thường sự rụng trứng của con thỏ cái xảy ra trong lúc phối giống, các con thỏ cái thường sử dụng các vật liệu kết hợp với phần lông ở bụng để làm ổ trước khi đẻ con, thỏ ăn và uống bất cứ thời gian nào trong 24 giờ, chúng sẽ không ăn thức ăn đã dơ bẩn, đã bị rơi xuống đất, v..v..

 Sự đáp ứng của cơ thể với khí hậu của loài thỏ

Nhiệt độ là yếu tố quan trọng nhất và ảnh hưởng trực tiếp đối với việc chăn nuôi thỏ. Khi nhiệt độ thấp hơn 100 độ C thỏ cuộn mình để giảm diện tích chống lạnh, tuy nhiên khi nhiệt độ từ 25- 300C thì chúng sẽ nằm dài và song soài thân thể ra để thoát nhiệt. Tuyến mồ hôi của thỏ thường không hoạt động.

Tai thỏ được xem là bộ phận phát tán nhiệt và nhịp thở cũng được tăng cường để có thể thoát nhiệt khi nhiệt độ môi trường nóng lên. Nếu nhiệt độ môi trường trên 350 độ C thỏ sẽ bị stress nhiệt do thân nhiệt tăng lên cao. Thỏ có ít tuyến mồ hôi dưới da và chúng thải nhiệt chủ yếu qua đường hô hấp, khi trời nóng quá thì thỏ thở nhanh nếu như nhiệt độ lên 450C thì thỏ có thể chết rất nhanh. Thỏ rất nhạy cảm với ẩm độ thấp (khoảng 40-50%), nhưng ẩm độ quá cao thì cũng không thích hợp.

Ẩm độ có trong không khí từ 70-80% là tương đối thích hợp đối với loài thỏ. Nếu ẩm độ quá cao và kéo dài thì thỏ sẽ dễ bị cảm lạnh và viêm mũi. Thỏ thường rất thích điều kiện thông thoáng, thông gió sự lưu chuyển có trong không khí vào khoảng 0.3m/giây là phù hợp nhất, tuy nhiên nếu gió thổi trực tiếp vào trong cơ thể thỏ thì chúng có thể mắc bệnh viêm mũi và cảm lạnh.

Leave a Reply

Hotline:
0971 68 55 22