Đặc điểm sinh học chung của loài thỏ (phần 3)

Sự tiêu hóa của thỏ

Ở con thỏ trưởng thành (4-4,5kg hay 2,5-3kg) chiều dài hệ tiêu hoá có thể 4,5-5,0m. Sau ống thực quản ngắn là dạ dày đơn của con thỏ chứa khoảng 60-80g thức ăn. Ruột non dài khoảng 3m cũng như có đường kính 1cm. Cuối ruột non là tiếp giáp với manh tràng bộ phận tích trữ cũng như tiêu hoá thức ăn này có chiều dài khoảng 40-45cm với đường kính 3-4cm. Nó chứa được 100-120g 1 hỗn hợp chất chứa đồng nhất với tỉ lệ chất khô khoảng 20%.

Kế đến là ruột già với chiều dài khoảng 1,5m. Hệ tiêu hoá của con thỏ phát triển rất nhanh trong giai đoạn con thỏ đang tăng trưởng. 2 tuyến chính tiết vào ruột non là gan cũng như tụy tạng. Dịch mật con thỏ chứa nhiều chất hữu cơtuy nhiên không có enzyme. Dịch tụy chứa nhiều enzyme tiêu hoá protein (trypsin, chymotrypsin), tinh bột (amylase), cũng như mỡ (lipase).

Sinh lý tiêu hóa

Thức ăn nhanh chóng đi vào dạ dày, đây là môi trường acid cũng như thức ăn lưu lại khoảng 3 – 6 giờ cũng như có nhiều thay đổi nhỏ về mặt hoá học. Bằng nhiều sự co thắt mạnh chất chứa trong dạ dày được đẩy vào ruột non. Đầu tiên chất chứa sẽ được hoà tan với dịch mật cũng như sau đó là dịch tụy. Sau tác động của enzyme nhiều nguyên tố nhỏ được giải phóng ra cũng như được hấp thu qua thành ruột non. nhiều mảnh thức ăn chưa được tiêu hoá có thể lưu ở ruột non khoảng 1 giờ 30 phút. Sau đó chúng được đi vào manh tràng cũng như có thể lưu lại ở đó 2 – 12giờ cũng như sẽ được tiêu hoá bởi nhiều enzyme của vi sinh vật. Chủ yếu là nhiều thức ăn xơ được tiêu hoá tại đây cũng như tạo ra nhiều acid béo bay hơi, để rồi chúng được hấp thu qua vách của manh tràng vào máu cho sự sử dụng của cơ thể.

Manh tràng lớn gấp 5 đến 6 lần dạ dày cũng như nhu động của ruột yếu do đó thức ăn nghèo chất xơ hoặc chứa nhiều nước (thức ăn thô xanh, củ quả) dễ phân huỷ tạo thành nhiều chất khí làm con thỏ dễ chướng bụng đầy hơi, ỉa chảy. con thỏ ăn nhiều thức ăn thô xanh (rau, lá, cỏ) điều này phù hợp với yêu cầu sinh lý tiêu hoá, bảo đảm thường xuyên chất chứa trong dạ dày cũng như manh tràng tránh được cảm giác đói cũng như gây rối loạn tiêu hoá. Lượng nước trong cơ thể con thỏ chiếm khoảng 60 – 90% thể trọng, nước rất cần thiết cho quá trình trao đổi chất, phát triển thai cũng như sản xuất sữa. Vì vậy cần phải cung cấp nước uống đầy đủ cho thỏ.

Leave a Reply

Hotline:
0971 68 55 22