Đặc điểm sinh học chung của loài thỏ (phần 6)

Đặc điểm sinh học chung của loài thỏ

con thỏ cái thì không có chu kỳ lên giống đều đều, cũng như không có sự rụng trứng đồng thời trong thời gian lên giống như nhiều loài gia súc khác (Lebas et al., 1986). Khác với nhiều gia súc khác, ở con thỏ nhờ có xung động hưng phấn, khi giao phối mới xảy ra rụng trứng. Sau khi phối 10 – 12 giờ nhiều túi trứng mới bắt đầu phá vở, trứng qua loa kèn vào ống dẫn trứng cũng như đến vị trí thụ tinh.

Thời gian cần thiết để trứng di chuyển gặp tinh trùng từ khi rụng là 4 giờ, trên cơ sở đó người ta đã áp dụng phương pháp bổ sung phối lại lần thứ 2 sau lần thứ nhất 6 giờ, nhằm tăng thêm số trứng thụ tinh cũng như đẻ nhiều con. Biểu hiện âm hộ có màu đỏ có thể xem như là biểu hiện lên giống, thời điểm này con thỏ cái chấp nhận cho con thỏ đực nhảy cũng như tỉ lệ mang thai lên đến 90%. Sau khi con thỏ cái động dục sau 2 – 3 ngày, con thỏ có bản năng nhặt cỏ, rác vào ổ đẻ, cào bới ổ, tự nhổ lông bụng cũng như chọn đồ để lót làm ổ ấm rồi mới đẻ con, sau khi đẻ con thỏ mẹ phủ lông kín cho đàn con.

 Sinh lý cho sữa ở thỏ

Sự tổng hợp sữa ở con thỏ phụ thuộc vào hormon prolactin cũng như Lactogenic hormon. Trong giai đoạn có thai Prolactin sẽ bị ức chế bởi estrogen cũng như progesterone. Khi con thỏ đẻ 1 sự hạ thấp mức độ progeterone nhanh trong máu. Oxytocin cũng như prolactin sẽ được tiết tự do cũng như tạo nên sự tổng hợp sữa cũng như thải sữa ra ngoài. Sữa sẽ thải ra như sau: con thỏ mẹ vào ổ cho con bú, nhiều kích thích từ sự cho bú sẽ làm cho sự tiết ra oxytocin cũng như như thế sữa sẽ được thải ra cho con bú. Lượng oxytocin tiết ra tỷ lệ thuận với số lần cho con bú, tuy nhiên con thỏ mẹ sẽ chủ động số lần cho bú trong ngày.

Thường con thỏ cái chỉ cho 1 lần bú trong 1 ngày. Sự theo bú mẹ sẽ không tạo ra sự tiết oxytocin mà tuỳ theo con thỏ mẹ có muốn cho con bú hay không. Sữa con thỏ có giá trị dinh dưỡng cao (13%CP) hơn sữa bò, sau khi đẻ 3 tuần sữa con thỏ trở nên giàu đạm cũng như mỡ sữa (tăng 20 – 22%). Lượng sữa trong 2 ngày đầu khoảng 30 – 50g sẽ tăng đến 200 – 300g vào tuần lễ thứ 3. Nó sẽ giảm nhanh sau đó đặc biệt là trong trường hợp con thỏ có mang.

Bảng 4. Thành phần dưỡng chất của sữa thỏ

Thành phần Sữa con thỏ (4 – 21 ngày) Sữa bò

Vật chất khô 26,1 – 26,4 13,0

Protein 13,2 – 137 3,5

Mỡ 9,2 – 9,7 4,0

Khoáng 2,4 – 2,5 0,7

Lactose 0,86 – 0,87 5,0

Leave a Reply

Hotline:
0971 68 55 22