Điểm danh một số giống thỏ ngoại được nuôi tại Việt Nam (Phần 1)

Một số giống thỏ ngoại được nuôi tại Việt Nam

Hiện nay, chăn nuôi thỏ khá phát triển chủ yếu là nuôi loài thỏ hướng thịt hoặc nuôi loài thỏ kiêm dụng lấy thịt cũng như lông len. Do vậy có nhiều giống loài thỏ lớn con sử dụng sản xuất thịt tại Châu Âu, Châu Mỹ cũng như 1 số giống loài thỏ nhỏ con tại nhiều nước nhiệt đới phát triển tại địa phương hay từng quốc gia.

Nuôi thỏ thịt nhập ngoại

Bên cạnh đó cũng có 1 số giống chuyên sản xuất lông len chủ yếu là tại nước ôn đới. Nuôi thỏ thịt thường chọn giống có tầm vóc khá lúc trưởng thành có trọng lượng 4,5 tới 5 kg; cũng chú ý nhiều giống loài thỏ này có bộ xương nhỏ có tỷ lệ thịt xẻ cao. 1 cách chung nhất người ta chia loài thỏ dựa theo tầm vóc: nhóm nặng ký (Trọng lượng trưởng thành hơn 5kg) như Bouscat Giant White, French and French Giant Pabillon; nhóm trung bình (Trọng lượng trưởng thành hơn 3,5-4,5kg) như Californian, New Zealand White, Grand Chinchilla,… nhóm loài thỏ nhẹ cân (trọng lượng trưởng thành từ 2,5-3kg) như Small Chinchilla, Duch and French Havana, Himalayan,. cũng như nhóm nhỏ con (trọng lượng trưởng thành hơn 1kg).

Dưới đây là 1 số giống loài thỏ hướng thịt chủ yếu cũng như phổ biến tại Việt Nam:

Giống thỏ Newzeland trắng

Giống thỏ này thường được nuôi tại nhiều nước cũng như phổ biến tại nhiều nơi trên thế giới tại Việt Nam do khả năng thích nghi với nhiều điều kiện sống cao. Giống loài thỏ này có toàn thân màu trắng, lông dày, mắt đỏ như hòn ngọc, có tầm vóc trung bình, loài thỏ trưởng thành nặng khoảng 4,5 – 5 kg.

Giống thỏ nhập ngoại

Mỗi năm loài thỏ đẻ trung bình 5 – 6 lứa mỗi lứa đẻ trung bình từ 6 -7 con. Như vậy đối với giống loài thỏ này 1 loài thỏ cái trung bình cho 20 – 30 con/năm. loài thỏ cai sữa thường được nuôi vỗ béo tới 90 ngày tuổi thì giết thịt. Như vậy môt loài thỏ mẹ trong 1 năm có thể sản xuất từ 30 – 45 kg trọng lượng sống nếu nuôi tốt có thể đạt 60 – 90 kg cũng như thêm từ 20 – 30 tấm lông da.

Giống thỏ English Spot

Giống loài thỏ English Spot có tầm vóc trung bình trọng lượng trưởng thành 2,5 – 3,5 kg tại cái cũng như đực, được chọn lọc cũng như phát triển tại Anh quốc. Nó có đặc điểm là thân có màu lông trắng với nhiều đốm màu xám tại trên cơ thể, tai thẳng đứng, mông rộng tròn cũng như hơi lớn hơn phần vai, chân dài cũng như mảnh khảnh.

Giống này được nhận biết với nhiều đốm xậm màu tại 2 vòng mắt, má cũng như tai, sóng lưng cũng như đuôi. nhiều đốm này có màu sắc phổ biến là đen, xanh dương, sô cô la, nâu, vàng, v..v.. Giống loài thỏ này hiện nay cũng tham gia vào máu của con loài thỏ lai tại Việt Nam khá phổ biến.

Leave a Reply

Hotline:
0971 68 55 22