Điểm danh một số giống thỏ ngoại được nuôi tại Việt Nam (Phần 2)

Một số giống thỏ ngoại được nuôi tại Việt Nam

 Giống thỏ Californian

Giống loài thỏ này được tạo ra cũng như phát triển từ nước Mỹ (khoảng những năm  1920) từ 2 giống New Zealand White cũng như Himalyan cũng như sau đó có sự tham gia của giống Chinchilla với mục đích tạo ra giống loài thỏ có thịt cũng như len có chất lượng cao. Chúng được nhập vào từ Anh lần đầu tiên vào năm 1958. Tuy nhiên tới năm 1960 mới công bố chính thức với số lượng 400 con.

Giống thỏ Californian

Đây là giống loài thỏ tạo ra được lợi tức cao cho người nuôi loài thỏ thương phẩm. Đặc điểm của giống loài thỏ này là có bộ lông màu trắng tuyết, trừ hai tai loài thỏ có màu đen, mũi, đuôi cũng như 4 chân có màu tro hoặc màu đen. loài thỏ trưởng thành có trọng lượng 4 – 4,5 kg, con đực nặng từ 3,6 – 4,5 kg con cái nặng 3,8 – 4,7 kg. Mỗi năm loài thỏ đẻ khoảng 5 lứa. Mỗi năm loài thỏ đẻ khoảng 5 lứa mỗi lứa khoảng 5-6 con. loài thỏ này đã nhập vào nước ta tại Sơn Tây (1977) cũng như đã thích nghi với điều kiện khí hậu cũng như nuôi dưỡng chăm sóc. loài thỏ Californian có tầm vóc trung bình, tỷ lệ thịt xẻ cao từ 55 – 58 % chúng được nuôi phổ biến trên thế giới cũng như đã trở thành giống loài thỏ thịt đứng thứ hai trên thế giới (Sandford, 1996). Tuy nhiên qua thử nghiệm 3 năm nuôi tại ĐBSCL với nhiều loại thức ăn thông thường, giống loài thỏ thuần Californian tương đối khó nuôi, đẻ kém cũng như tỉ lệ loài thỏ con hao hụt cao so với loài thỏ thuần New Zealand.

Giống thỏ Chinchilla

Thỏ Chinchilla lần đầu tiên được trình diễn tại Pháp 1913 bởi J.J. Dybowski được tạo ra từ loài thỏ rừng cũng như 2 giống Blue Beverens cũng như Himalyans được xem như là giống loài thỏ cho len. Giống loài thỏ này có 2 dòng 1 có trọng lượng 4,5 – 5 kg (Chinchilla giganta) cũng như dòng kia 2 – 2,5 kg lúc trưởng thành. Giống loài thỏ này đẻ trung bình mỗi lứa từ 6 – 8 con có khả năng thích nghi với nhiều điều kiện chăn nuôi khác nhau. loài thỏ có lông màu xanh, lông đuôi trắng pha lẫn xanh đen, bụng màu trắng xám đen.

Giống thỏ Chinchilla

Trên đây là một số giống thỏ ngoại được ưa chuộng và chăn nuôi phổ biến nhất tại nước ta hiện nay. Bà con có thể tìm mua những giống thỏ này tại các trung tâm nuôi thỏ của địa phương và tham khảo các hướng dẫn, kĩ thuật nuôi thỏ cơ bản và hiệu quả nhất. Nên lưu ý chọn giống thỏ phù hợp với khí hậu, với nguồn thức ăn tự nhiên của địa phương để thỏ phát triển và cho năng suất tốt. Chúc các bạn thành công!

Leave a Reply

Hotline:
0971 68 55 22