Điều cần biết khi chăm sóc thỏ mới sinh

Cách chăm sóc thỏ mới sinh tốt nhất

Sau khi thỏ đẻ xong, kiểm tra đàn con xem chúng có nằm tập trung vào 1 chỗ không; được phủ lông ấm; bao nhiêu con, có con nào chết không. Nếu thỏ con mới sinh phân tán trong ổ thì thu chúng nằm gọn vào 1 nơi, lấy đồ lót phủ kín xung quanh cho thỏ con.

Nhu cầu nhiệt độ môi trường quanh ổ đẻ lúc mới đẻ là 30-32oC. Vậy nên khi thỏ đẻ cần kiểm tra xem thỏ mẹ có nhổ lông làm tổ ấm cho thỏ sơ sinh không, nhất là mùa đông. Nếu không, cần nhổ tỉa lông bụng quanh núm vú con mẹ trộn với đồ lót mềm, khô, sạch để làm ổ cho đàn con nằm.

Hàng ngày kiểm tra ổ đẻ & đàn con, loại bỏ phần lót ổ bị ướt. Sau 1 tuần thì thay hoàn toàn đồ lót ổ & sau 3 tuần thì bỏ ổ đẻ cho con ra bên ngoài lồng. Mùa đông cần để ổ đẻ vào nơi ấm áp, kín gió, đốt sưởi để thỏ con không chết lạnh.

Thỏ mẹ vào ổ cho con bú 1 lần trong ngày đêm là đủ no. Con mẹ vào ổ bới đàn con, nằm trong ổ và “đi bậy” làm bẩn đồ lót ổ, do sợ hãi vội nhảy vào ổ đẻ dẫm đạp đàn con làm chúng mất yên tĩnh. Do vậy sau khi đẻ 1 ngày nên đưa ổ đẻ có nắp đậy kín ra khỏi lồng chuồng của thỏ mẹ, buổi sáng sớm mỗi ngày mới đưa vào & mở nắp để con mẹ nhảy vào và cho con bú. Như vậy đàn con bú thường rất chóng no, con mẹ thoải mái, đàn con được yên tĩnh, ổ sạch sẽ, con ít bị nhiễm bệnh .

Nếu đẻ nhiều hơn 8 con/lứa thì nên san con sang đàn ít con, không chênh lệch nhau qua 2 ngày tuổi; 1 đàn nên để tối đa 8 con vì con mẹ chỉ có 8 núm vú. Khi san thì lấy đồ lót của ổ đẻ mới để lót tay đón thỏ con đến để thỏ mẹ không phát hiện ra mùi lạ từ thỏ mới.

Hàng ngày, phải kiểm tra đàn con kỹ lưỡng; xem chúng có bú no không. nếu con nào chết cần nhặt bỏ ra ngay. Nếu con đói sữa phải tìm nguyên nhân khắc phục kịp thời. Có thể cho thỏ con bú nhờ mẹ khác.

Thỏ mẹ nuôi con cần nhiều thức ăn & đủ nước uống để sản xuất ra sữa nhiều. Cho nên phải đáp ứng thoả mãn các nhu cầu thức ăn & nước uống. Thỏ con phát triển nhanh.

+ Ban đầu thì thỏ con chỉ ngủ, ít hoạt động ngoài lúc cho bú mẹ. Thỏ con sơ sinh sau 15 giờ mới bú mẹ. Trong 18 ngày đầu, thỏ con sống & phát triển phụ thuộc vào sữa mẹ.

+ Hàng ngày phải kiểm tra thỏ con được bú no không. Nếu thỏ no thì da căng, , 5-8 ngày đầu thấy bầu sữa màu hồng và căng phình ra ở khoang bụng, sẽ nằm yên tĩnh trong ổ ấm. Nếu như thỏ con đói thì da nhăn nheo, bụng lép hay cựa quậy.

Leave a Reply

Hotline:
0971 68 55 22