Điều đặc biệt chú ý khi xây dựng chuồng thỏ

Thỏ là 1 loài gia súc tương đối chịu đựng được khá nhiều loại khí hậu khác nhau. Tuy nhiên thì con thỏ khá nhạy cảm với môi trường sống xung quanh nó. Thỏ thích những nơi yên tĩnh, mát mẻ và thoáng đãng. Vì vậy bạn cần ưu tiên những yếu tố này khi đặt chuồng nuôi thỏ.

Bên cạnh đó, chuồng trại thường ảnh hưởng đến khả năng thích nghi, năng suất và sức khoẻ của thỏ, do vậy khi chúng ta xây dựng trại con thỏ phải chú ý tới các đặc điểm sau

 Đặc điểm về khí hậu nuôi thỏ

  • Thứ nhất: Nhiệt độ

Nhiệt độ tốt cho sự sống của con thỏ trong khoảng từ 15-200C. Thông thường thì con thỏ chịu lạnh tốt hơn là chịu nóng. Tránh những nơi quá chênh lệch giữa ngày & đêm, giữa tháng lạnh & tháng nóng. Nhiệt độ thấp quá hay cao quá sẽ làm thay đổi, dẫn đến xáo trộn sinh lý và biến dưỡng căn bản, từ đó sẽ có tác động xấu đến tăng trọng và sinh sản của con thỏ cũng như là dễ nhiễm bệnh do sức đề kháng cơ thể con thỏ bị kém. Ta có thể tạo ra 1 tiểu khí hậu trong chuồng con thỏ tốt với điều kiện xây dựng chuồng trại con thỏ với vật liệu & phương cách thích hợp.

  • Thứ hai: Gió

Thỏ dễ cảm ứng với những cơn gió lùa, làm thay đổi khí hậu trong chuồng, dễ dẫn đến con thỏ bị cảm lạnh & chết. Vì thế lập trại con thỏ nên lựa những nơi nào tránh được hướng gió có gió luồng trực tiếp vào trại ví dụ hướng Tây Nam, Bắc. Tuy nhiên trại rất cần thoáng khí, không khí trong trại cần thiết phải được trao đổi với bên ngoài.

  • Thứ ba: Ánh sáng

Ánh sáng nhiều quá sẽ không thích hợp cho thỏ, vì thế lập trại con thỏ nên lựa nơi nào có bóng mát, như dưới những bóng cây to, đặc biệt là những nơi có có mùa hè quá nóng.

  • Thứ tư: Độ ẩm

Âm độ phù hợp cho con thỏ có thể nằm trong khoảng từ 60-90%. con thỏ dễ bị cảm nhiễm với điều kiện ẩm ướt, hay có nước thường xuyên. Đặc biệt chú ý tránh những nơi quá ẩm ướt, đầm lầy, sương mù, nhất là những nơi có nhiều muỗi.

 Vị trí đặt chuồng nuôi con thỏ thích hợp

Cần thiết phải cất nơi cao ráo, dễ thoát nước, thuận tiện cho việc di chuyển tới lui, yên tĩnh, ít có người, gia súc qua lại & nên chọn những nơi đất tương đối thích hợp cho việc trồng các loại cây thức ăn. Nếu được nên chọn những nơi đất mới chưa nhiễm bệnh tật.

Trên đây là những hướng dẫn của chúng tôi về việc đặt chuồng nuôi thỏ cũng như thiết kế để làm sao thỏ có thể thích nghi với môi trường sống và tăng trưởng tốt nhất. Chúc các bạn thành công!

Leave a Reply

Hotline:
0971 68 55 22