Đột phá kỹ thuật chăn nuôi thỏ theo quy mô hộ gia đình từ A đến Z (phần 5)

Phối giống cho thỏ

Khi phối giống, ta luôn đưa con cái đến con đực & theo dõi các kết quả phối giống. Nếu con cái chịu đực thì nó sẽ dừng lại, nâng mông để thỏ đực nhảy phối. Nếu con đực giao phối được thì ngã trượt xuống 1 bên con cái và có tiếng kêu. Sau 1 phút thì đưa con cái về chuồng của nó & ghi ngày phối vào phiếu để dự kiến đến ngày thỏ đẻ.

Sau khi cho thỏ cái vào thỏ đực 5 phút mà không phối được thì đưa thỏ cái trở lại chuồng & cho phối lại vào ngày hôm sau.

Phối giống cho thỏ

Đôi khi thỏ cái có động dục tuy nhiên vẫn cứ nằm sát vào góc chuồng để trốn thỏ đực. Khi đó nên giúp chúng phối bằng cách: 1 tay nắm da gáy con cái, tay kia thì luồn xuống bụng, nâng mông lên để thỏ đực nhảy phối được dễ dàng. Thời điểm để lấy giống nên vào buổi sáng sớm hay chiều muộn khi trời mát.

Để quản lí giao phối giống, cần có sổ theo dõi, mỗi chuồng nên đánh số & phiếu theo dõi, ví dụ đực tai đen, tai trắng, con trắng tuyền, chuồng số. Tránh tình trạng là đồng huyết, theo dõi đánh số chuồng từng ngày giao phối.

Chú ý tránh tính trạng bố phối giống với con, có chéo dòng, gây tình trạng trùng cận huyết. Vì thế, nên mua con đực ở trại mua giống, không lấy nhà nọ qua nhà kia. Hay nên mua đực giống ở trại giống khác.

Có thể khám thai cho thỏ cái để biết được kết quả phối giống. Cần bạo tay khi khám, nên luồn tay nắn xương sống ruột già, có các cục to, nhỏ chạy đi chạy lại. Thực hiện thăm khám sau ngày 15-20 kể từ khi thỏ đã phối giống.

Nếu không khám thai thì khi lấy giống 5 ngày, cho thỏ cái vào chuồng con đực lần 2 nếu thỏ chạy, khịt khịt thì tức là thỏ đã phối giống thành công, con cái vẫn cong đuôi lên nhận đực thì nên phối lại lần này.

Cần lập hồ sơ theo dõi thỏ đẻ

Nên để thỏ đẻ 3 lứa kiểm tra & loại bỏ thỏ mẹ chất lượng kém. Thỏ có 1 đặc tính là vừa nuôi con vừa mang thai, & có thể lấy giống 1 hay ngay sau khi thỏ mẹ đẻ. Nếu lấy giống mau quá, số thỏ con 1 lứa có thể bị giảm. Nếu con cái đẻ ít khoảng 3-4 con, sau khi đẻ 40 tiếng ta lại cho phối giống lần 2.

Chăm sóc sức khỏe cho thỏ định kỳ

Cần phối lần tiếp sau 9-12 ngày sau khi thỏ đẻ nếu như thỏ mẹ đẻ 5-6 con. Nếu như thỏ đẻ 7-8 con thì cho 20 ngày sau phối tiếp; muốn tốt hơn thì khoảng 30 – 33 ngày thì cho phối tiếp. Càng kéo dài thời gian lấy giống trong lần tiếp thì càng tốt cho sức khỏe thỏ mẹ.

Leave a Reply

Hotline:
0971 68 55 22