Đột phá kỹ thuật chăn nuôi thỏ theo quy mô hộ gia đình từ A đến Z (Phần 2)

Làm chuồng trại

Chuồng thỏ được làm từ các vật liệu dễ kiếm như bương, gỗ tre, nứa nhưng cần đảm bảo những yêu cầu kỹ thuật như thỏ được hoạt động dễ dàng thoải mái, không đi ngoài ảnh hưởng đến sức khỏe; căn chuồng chắc chắn, bền vững, dễ vệ sinh chuồng trại, ít tốn công sức khi cho ăn, chăm sóc, bắt; thỏ không chui ra ngoài.

Làm trại nuôi thỏ đúng cách

Chẳng hạn bương nhiều, nên chọn cây bương càng già, vót nan, ngâm 15 – 20 ngày, chiều cao 45- 50 cm, rộng 70 – 75 cm, dài bằng rộng, và chiều cao của chân 40 – 50cm. Chuồng làm bằng nan vót nhẵn nhụi, làm 2 hoặc 4 ngăn. Đáy chuồng là 1 bộ phận rất quan trọng cần làm bằng nan thẳng, đóng các nan này cách nan kia từ 1.25 – 1.5 cm vừa ngón tay lọt vào để phân thỏ có thể rơi xuống đất. Khoảng cách giữa nan cần làm đều nhau không quá rộng và quá hẹp tránh thỏ cho thỏ không kẹt chân. Làm chuồng như vậy cũng tránh được chuột chui vào cắn thỏ, nhất là những con thỏ con mới sinh.

Các dụng cụ nuôi thỏ là máng ăn tinh, máng thức ăn thô, chậu nước uống phải thiết kế đúng kỹ thuật. Làm sao để dễ ăn uống, không thải phân & nước tiểu hay nằm được vào máng ăn, không thể cào bới được thức ăn ra đáy. Máng ăn và máng uống nên làm bằng nguyên liệu sẵn có & thiết kế chắc chắn và thỏ không làm đổ.

tạo không gian sống thoải mái cho thỏ khi thiết kế chuồng

Máng ăn làm bằng ống cocacola, hoặc ống nhựa 110, cắt khúc 8-9 phân, sử dụng làm khuôn đổ xi măng. Với các máng xi măng như vậy, thỏ không lật đổ máng. Máng hình tròn & cao như vậy thì thỏ không đi vệ sinh vào máng & không làm bẩn máng.Ổ đẻ là 1 hộp gỗ có thể cho vào, bỏ ra chuồng được dễ dàng. Kích thước phù hợp: chiều dài 45 cm, rộng 30 cm, cao 25 cm, ngưỡng cửa cao 12 cm để thỏ mẹ ra vào dễ dàng và thỏ con không bò ra ngoài được.

Để tránh được sự ô nhiễm môi trường & lây lan mầm bệnh, cần xử lý chất thải bằng cách đào các hố ủ phân cạnh chuồng thỏ.

Cách bắt thỏ

Cần bắt thỏ thật cẩn thận để khỏi gây chấn thương cho con thỏ. Khi nhấc thỏ lên phải nắm chắc chắn nhưng nhẹ nhàng.

Bắt thỏ đúng cách

Khi bắt thỏ, chú ý không để thỏ chạy hỗn loạn, làm chúng sợ & phản ứng lại, cào cắn mình. Không được nắm chân, nắm tai thỏ để nhấc lên. Do tai thỏ có nhiều mạch máu, nếu như bắt vào tai thỏ dễ bị đứt mạch máu & gây tử vong

Khi bắt được thỏ trưởng thành, 1 tay vuốt dọc tai & nắm chắc da vùng trên lưng sát gáy thỏ, 1 tay khác đỡ dưới mông thỏ nhấc lên. Nếu bắt thỏ con, cần nắm chắc ở vùng giữa xương chậu & mông nhấc thỏ lên để đầu thỏ cúi xuống.

Leave a Reply

ĐƠN HÀNG THÀNH CÔNG
LIÊN HỆ
GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN