Đột phá kỹ thuật chăn nuôi thỏ theo quy mô hộ gia đình từ A đến Z (phần 3)

Thức ăn cho thỏ

Thức ăn xanh bao gồm Lá ngô, su hào, bắp cải…đó là thức ăn thô cho thỏ, lá cây đậu, lạc, mít, lá đu đủ, lá chuối, đậu lạc, cỏ ghi-nê, xoan, sung, chè đại, cỏ voi… Cho thỏ ăn dựa theo nguyên tắc thỏ ăn nhiều thì cho ăn, nếu ăn ít thì thôi, nên cho thỏ ăn đa dạng.

Thức ăn xanh cho thỏ cần được thu hái từ nguồn sạch sẽ. Không nên cắt thức ăn từ nơi chăn thả gia súc, gia cầm hay đọng nước để tránh các bệnh giun sán. Cũng không cho thỏ ăn thức ăn đã bị mốc, chua, nẫu, hoặc lên men để tránh bệnh tiêu chảy, trướng bụng đầy hơi.

Chọn thức ăn tốt cho thỏ

Không chất thức ăn thô xanh (cỏ, lá) thành đống khi cắt về, mà nên rải ra, làm giàn phơi ráo nước mới cho ăn. Có thể giàn phơi cỏ khô thật kỹ, bó lại treo lên dự trữ làm thức ăn vào ngày mưa, mùa đông khi không có các thức ăn xanh.

Thức ăn tinh bao gồm ngô, khoai sắn…củ quả, cùng để nuôi theo kiểu công nghiệp, . Ngô lúa ngâm thì không nên cho ăn. Nuôi công nghiệp hiệu quả cao, năng suất nhanh. Loại Cám Con Cò C16 (loại dành cho lợn từ 30 kg trở lên) vẫn sử dụng cho thỏ được. Chú ý không cho thỏ ăn cám có nhiều đạm mà chỉ cần cho thức ăn 15-16% đạm. Không nên cho thỏ ăn cám đậm đặc vì sợ ăn nhiều muối nên chết tuy nhiên theo kinh nghiệm của chúng tôi thì cho với mức độ vừa đủ thì đảm bảo chất dinh dưỡng cho thỏ. Không nên cho thỏ ăn ngô khô cứng, mà cho thỏ ăn cơm, nấu 1 hôm 1 nồi cơm, cơm trộn cám.

Thức ăn xanh cho thỏ

 

Cách chế biến thức ăn tinh viên: Cách pha trộn các thức ăn tinh cho 10 kg cám như sau: 10 kg cám trộn trong đó có 6 kg bột ngô (60%), còn cám gạo, cám sắn (10 – 15%), thêm 15% cám đậm đặc (Cám C20) trộn với nước, ép thành viên (độ ẩm vừa phải), phơi khô, bảo quản cho thỏ ăn trong nhiều tháng. Có thể dùng cách chế biến này cho gà, ngan, lợn, vịt…Cho thỏ ăn cám viên cho trực tiếp.

Chăm sóc mùa sinh sản

Thỏ đẻ vào ngày thứ 30 sau ngày phối giống, có thể sớm hoặc muộn hơn 2 – 3 ngày. Trước khi đẻ 3 – 4 ngày thì đặt ổ đẻ vào chuồng. Ổ đẻ của thỏ được lót bằng lớp phoi bào mềm, cỏ khô, rơm khô mềm mại để hút ẩm đáy ổ đẻ và tổ ấm của thỏ con luôn khô ráo sau khi đẻ. Trước ngày đẻ 1 – 2 ngày, thỏ mẹ vào ổ đẻ cào bới ổ rồi nhổ lông và trộn lẫn với đồ lót tạo thành tổ ấm, đẻ con vào đó, lấy lông đậy kín lại.

chăm sóc thỏ mùa sinh sản

Một số thỏ mẹ đẻ lứa đầu không biết nhổ lông để làm ổ, hoặc đẻ con ra ngoài ổ đẻ thì cần nhổ lông bụng của nó & lấy đồ lót mềm của ổ khác làm tổ ấm, nhặt gom thỏ con đặt vào. Thỏ con không có lông, không mở mắt, không đứng được, phải có tổ ấm trong ổ đẻ để bảo vệ khỏi bị chết rét và xây xát da.

Leave a Reply

ĐƠN HÀNG THÀNH CÔNG
LIÊN HỆ
GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN