Đột phá kỹ thuật chăn nuôi thỏ theo quy mô hộ gia đình từ A đến Z (phần 6)

Những loại bệnh của thỏ thường gặp

Các bệnh cần phòng cho thỏ là bệnh ghẻ, tụ cầu trùng, nấm, bệnh bại liệt, bại huyết, bị trướng bụng đầy hơi.

Hàng ngày nên quan sát thỏ kỹ càng để xem có con thỏ nào bị ốm hay không. Nếu thỏ ốm thì bỏ ăn, lông xù, lông xung quanh đuôi bẩn dính bết lại giảm trọng lượng. Thỏ có tư thế không bình thường, không đi lại được dễ dàng.

Nuôi thỏ cần quan tâm bệnh ghẻ hàng đầu: dấu hiệu là vẩy sùi dần lên ở lỗ tai, trên vành tai, sống mũi, mí mắt, móng chân hay gót chân. Khi đó cần sử dụng thuốc nhóm ivermectin tiêm ngay. Khi con thỏ gầy còm, tai, nũi, mí mắt sần sùi thì đó là do ghẻ.

Phòng bệnh ở thỏ

Để phát hiện thỏ bị ghẻ cũng cần phải kiểm tra móng chân, mũi & tai. Muốn phát hiện bệnh ghẻ cần được kiểm tra định kỳ mỗi tháng 2 lần. Thỏ khỏe, có lông phủ kín móng, nếu không thấy phủ kín tức là bị ghẻ. Tiêm ghẻ tiêm dưới da ở vùng da gáy là tốt nhất. Thỏ chưa mang thai, các loại thuốc thú y cho chó, mèo tiêm được tuy nhiên ở nồng độ giảm.

Thỏ nuôi thịt nhanh thường không bị ghẻ vì khoảng 2 tháng đã xuất chuồng. Nếu dùng để giống thì phải tiêm phòng ghẻ trước khi cho phối giống. Khi đó, cần dùng thuốc đặc trị cho thỏ mang thai, cho con bú.

Các bệnh thường gặp ở thỏ

Các bệnh về đau bụng ỉa chảy có nguyên nhân chủ yếu là do thức ăn. Có thể chữa bằng các thuốc nam như lá chè, lá chuối, lá sung. Khi đi ỉa nhiều không cho ăn cám mà ăn lá chát và cho thuốc đi ỉa.

Với viêm ruột, ta cần quan tâm đến các khâu thức ăn, vệ sinh chuồng trại, chuồng phải nhẵn nhụi, không sần sùi, tránh xước da thỏ

Bệnh nấm: vành mắt mất lông, lây bệnh sang người. Thỏ cũng ít khi bị bệnh này. Nếu bị thì tiêm thuốc ghẻ tiêm 2 lần, mỗi lần cách 1 tuần.

Kinh nghiệp chăn nuôi thỏ

Bệnh bại liệt: nhẹ tiêm thuốc bổ, trợ lực như B Complex, khi thỏ bị nặng thì không khỏi.

Bệnh bại huyết rất ít gặp. Triệu chứng bệnh bài huyết là khi chết thỏ hộc máu mồm. Nếu bị bại huyết, cần đến Trung tâm nghiên cứu lấy thuốc về tiêm.

Bệnh viêm mũi của thỏ cũng thường xuyên bị khi nhiệt độ trên 35 độ C, càng nắng thì càng phải đề phòng bệnh ở thỏ. Nhiệt độ để thích ứng tốt của thỏ là 20 – 25 độ C. Để ý thì thấy thỏ hay xịt mũi là lúc thỏ bị viêm mũi. Những năm nhiệt độ cao do nắng nhiều thì thỏ thường xuyên mắc bệnh. Cách chữa đơn giản bằng Streptomixin pha loãng, mỗi ngày nhỏ vào mũi 4 lần, mỗi mũi 1 giọt

Leave a Reply

Hotline:
0971 68 55 22