Hướng dẫn cách nuôi thỏ cho người mới vào nghề

Giới thiệu sơ qua về cách nuôi thỏ

Nuôi thỏ hiện nay đã và đang được rất nhiều hộ gia đình tại Việt Nam quan tâm và nuôi giống. Không chỉ lấy thịt, thỏ còn cung cấp long và nhiều tác dụng khác. Bên cạnh đó thời gian cho ra kết quả nhanh chóng, chỉ trong vòng 5 tuần đến 3 tháng. Vì thỏ đẻ theo lứa nên số lượng thỏ được tăng lên nhanh chóng, thức ăn có thể tìm kiếm được trong tự nhiên nên tiết kiệm được khá nhiều chi phí về thức ăn. Tuy nhiên bạn vẫn cần một số lưu ý đặc biệt đối với việc nuôi và phòng ngừa bệnh cho thỏ.

Trong bài viết ngày hôm nay, chúng tôi sẽ nói Sơ qua về các đặc tính của loài thỏ nói chung. Thỏ thường sinh sản nhanh và dễ tạo đàn. Thỏ nhà thường có khoảng 80 loại, căn cứ dựa theo trọng lượng hoặc là theo màu sắc lông để chia nhóm giống thỏ. Trọng lượng của thỏ từ 0,9-2,7 kg  đối với thỏ nhỏ con điển hình như giống thỏ Sư tử lion head, trọng lượng từ 2,8-4 kg đối vói thỏ trung bình như giống thỏ việt nam, từ khoảng 4,1-5 kg  đối với thỏ to con, trọng lượng trên 5 kg  đối với giống thỏ khổng lồ.

Cách nuôi thỏ

– Thỏ cỡ nhỏ thường là những loại thỏ kiểng mini, giống thỏ sư tử lion head, giống giống thỏ minilop thái lan… chúng thuòng chỉ được nuôi làm cảnh hoặc làm thú cưng.

– Thỏ cỡ trung bình và hơi to con thường ăn ít và lớn nhanh, thịt ngon và xương nhỏ, thường là để nuôi lấy thịt có lợi.

– Thỏ cỡ khổng lồ ăn nhiều, xương to, có ít thịt, sinh sản chậm, có hiệu quả kinh tế thấp hơn.

Thỏ sư tử thuộc loại thỏ nhỏ (con có kích cỡ lớn nhất chỉ có 2kg) với 1 bộ lông xù, thỏ lion head thường chỉ nuôi để làm thú cưng trong gia đình.

Con thỏ giống tốt thường được nuôi từ 6 tuần đến 5 tháng và chúng phải hội đủ tiêu chuẩn: có vành tai bóng và sạch; phần bàn chân và kẽ chân không bị ghẻ; mí mắt không sưng & tròng mắt trong suốt; bộ lông mịn và sáng; bụng mềm và có lông xốp; phần đuôi không dính phân ướt, phần da lưng mềm & không tróc lông; cục phân to tròn & khô; thỏ chắc thịt, hiếu động, đã được tiêm ngừa đầy đủ.

Bạn không nên chọn mua thỏ đang có thai hay đã sinh sản về nuôi; thỏ mang thai khi di chuyển có thể chết hoặc đẻ non; con thỏ đi khập khiễng, lưng uốn cong, hay cào chân, liếm lông, nghiến răng, có hơi thở nhanh… là dấu hiệu thỏ bệnh. Khi con thỏ bị bệnh đường ruột, viêm vú, bệnh viêm thận, viêm tinh hoàn, bệnh về đường hô hấp thì thuốc điều trị tốn kém gấp nhiều lần so với giá trị một con thỏ.

 

Leave a Reply

Hotline:
0971 68 55 22