Hướng dẫn kỹ thuật căn bản làm chuồng nuôi thỏ (Phần 2)

Lồng nuôi thỏ thịt

Kích thước lồng nuôi thỏ nên thay đổi theo số con thỏ nuôi trong mỗi ngăn lồng. Thường người ta tính diện tích cho 10 con thỏ thịt, có chiều ngang 0,7m, chiều dài 1,5m và chiều cao là 0,5 m. Khi đóng lồng con thỏ thì cần thiết các lồng phải đồng nhất nhau về kích thước để tiện việc bố trí & sắp xếp trong nhà nuôi con thỏ cũng như tạo ra vẻ mỹ quan. Số lồng nuôi thỏ được tính toán tùy theo sự phát triển số con thỏ trong trại và dựa theo số con thỏ hiện tại.

Lồng nuôi thỏ

Ví dụ: 9 con thỏ cái & 1 con thỏ đực cần số lồng như sau:

9 lồng con thỏ cái nuôi con

5 lồng con thỏ nhốt riêng (3 cho con thỏ cái có mang thai, 1 cho con thỏ đực và 1 lồng con thỏ cách ly (bệnh tật hoặc vệ sinh lồng…)

  • đối với con thỏ nhỏ con: cao 0,6m, ngang 0,7m, chiều dài có thể thay đổi.
  • đối với con thỏ nhốt từng con: 0,6 x 0,7 x 0,8m (dài)
  • đối với con thỏ cái nuôi con: 0,6 x 0,7 x 1,0m
  • đối với con thỏ thịt 10 con: 0,6 x 0,7 x 1,5 m

 Các kiểu lồng nuôi thỏ

Có thể dùng kiểu lồng: 1, 2 hay 3 tầng, nếu dùng lồng nhiều tầng thì tiết kiệm được diện tích. Tuy vậy bố trí sao cho sự thao tác làm việc của công nhân được thuận lợi, nếu dùng lồng nhiều tầng thì phải có vật che ở giữa, để tránh con thỏ trên tiêu, tiểu xuống tầng dưới.

Kiểu này ít được áp dụng trong nước vì tầng thứ 3 cao quá, công nhân rất khó khăn cho sự chăm sóc và nuôi dưỡng thỏ, về mặt cấu trúc cũng tương tự như cấu trúc lồng 2 tầng.

Ngoài các kiểu lồng nêu trên còn có các kiểu lồng khác như kiểu lồng di động, có thể di chuyển lồng đi nhiều nơi, thường được nuôi trong các sân cỏ & chỉ nuôi 1 số ít con thỏ thôi. Kiểu lồng có cáng để khiêng đi hoặc là lồng treo bằng kim loại.

 Vật liệu làm lồng thỏ

Thường có thể là gỗ bào láng và sơn để dùng được lâu, tiện cho vệ sinh chuồng. Có thể làm chuồng bằng sắt và sơn. Chung quanh lồng thường đóng lưới, kích thước các lỗ lưới cũng quan trọng đối với lưới làm nền lồng, lỗ quá to thì con thỏ lọt chân, còn quá nhỏ thì phân không lọt dẫn đến phân đóng thành lớp & mất vệ sinh. Lỗ lưới này thường là 1,25 x 1,25 cm đối với con thỏ con, hoặc 1,25 x 2cm cho con thỏ lớn. Ngoài ra có thể làm vách lồng bằng những song sắt hay là gỗ. Tuy nhiên đối với song gỗ con thỏ thường gặm mòn dần, vì thế sau 1 thời gian phải thay.

Leave a Reply

Hotline:
0971 68 55 22