Hướng dẫn kỹ thuật nuôi thỏ lấy thịt thu lợi nhuận cao (Phần 1)

Kỹ thuật nuôi thỏ thịt

Ngày nay, có khá nhiều hướng dẫn nuôi thỏ dành cho các bà con. Thỏ thường có nhiều loại, tuy nhiên thường có cách chung để nuôi giống thỏ lấy thịt. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chỉ dẫn các bạn cách lựa chọn, dựng chuồng và nuôi thỏ kỹ thuật đơn giản nhất.

Chuồng thỏ được làm từ các vật liệu như tre, nứa, bương, gỗ, sắt để đảm bảo cho con thỏ được hoạt động thoải mái, dễ dàng đi vệ sinh, cho ăn và chăm sóc. Chiều cao mỗi chuồng khoảng 45 – 50 cm, rộng khoảng 70 – 75 cm, dài bằng rộng. Chuồng thỏ nên được làm bằng nan vót nhẵn, chia làm 2 hoặc 4 ngăn. Đáy chuồng cần làm bằng nan thẳng, và khoảng cách giữa các nan 1,25 – 1,5 cm tránh cho các con thỏ không bị kẹt chân, đồng thời là để chuột không chui vào cắn thỏ trong đêm. Bạn nên ước tính số lượng thỏ trong chuồng sao cho chuẩn nhất.

Máng thức ăn thô, 1 máng ăn tinh, 1 chậu nước uống cần phải được thiết kế tại vị trí thuận lợi để giúp con thỏ dễ ăn, uống & không thể thải phân & nước tiểu hoặc chúng nằm được vào máng ăn, không thể cào bới được thức ăn ra chuồng. Máng ăn cho thỏ thường được làm từ ống nhựa có đường kính khoảng 110 mm, cắt khúc 8 – 9 cm, sử dụng làm khuôn đổ xi măng.

Thức ăn & cách cho thỏ ăn

Thức ăn cho thỏ bao gồm có thức ăn tinh, khẩu phần thức ăn thô, xanh & thức ăn chế biến. Đối với thức ăn thô, xanh là những loại như lá ngô, su hào, bắp cải, các lá cây đậu, lạc, xoan, sung, lá mít, lá đu đủ, lá chuối, cỏ ghi-nê, lá chè đại, cỏ voi… Cho con thỏ ăn tùy theo nhu cầu, nên sử dụng đa dạng thêm các loại thức ăn xanh & được thu hái từ nhiều nguồn sạch sẽ. Nếu không sử dụng được hết nguồn thức ăn này 1 lúc có thể phơi kỹ và  bó lại để dự trữ. Thức ăn tinh là những loại củ quả như ngô, khoai, sắn hoặc thóc, lúa. Không nên sử dụng các loại thức ăn khô, cứng, có thể dùng cơm để trộn cám hoặc cám nấu.

Để nuôi thỏ công nghiệp và đạt hiệu quả cao cần bổ sung thêm phần thức ăn công nghiệp loại chuyên dùng nuôi con thỏ hoặc thức ăn dành cho lợn với thể trọng từ 30 kg trở lên, có hàm lượng đạm khoảng 15 – 20%. Có thể phối trộn thức ăn cho các  con thỏ theo công thức: 60% bột ngô, thêm 10 – 15% (cám gạo, cám sắn) và 15 – 20% cám công nghiệp. Sau khi trộn xong đưa vào máy ép thành viên sử dụng ngay hay phơi khô sử dụng trong nhiều ngày.

Leave a Reply

Hotline:
0971 68 55 22