Hướng dẫn kỹ thuật nuôi thỏ lấy thịt thu lợi nhuận cao (Phần 2)

Quy trình nuôi thỏ

Đối với những người nuôi thỏ, việc thu hoạch kết quả nhanh chóng hơn so với nuôi các loài gia súc khác. Thỏ nhanh lớn, tuy nhiên bạn cũng cần chú ý khẩu phần ăn trong mỗi giai đoạn để thỏ tăng trưởng được tốt nhất.

Quy trình nuôi thỏ lấy thịt được chia làm 3 giai đoạn sau đây:

Giai đoạn 1: (thỏ được 30 – 70 ngày tuổi) đây là giai đoạn mà con thỏ lớn nhanh sau khi cai sữa. Thời gian này con thỏ đực, con thỏ cái vẫn nhốt chung lồng, chuồng; chúng sẽ không được bú mẹ và phải thích ứng hoàn toàn với khẩu phần thức ăn mới (với khẩu phần thức ăn thô xanh, thức ăn tinh…). Vì vậy, chúng ta cần dùng những loại thức ăn giàu dinh dưỡng, có giá trị và hàm lượng đạm cao, nhiều Vitamin A, B, C. Không cho thỏ ăn nhiều thức ăn tinh (chẳng hạn như cơm, ngô, gạo, khoai sắn khô).

Nên cho ăn những loại lá cây, loại cây cỏ chẳng hạn như lá dâu, lá sắn, lá keo đậu, các loại lá đậu đỗ, lá cúc tần… Hoặc là bạn có thể chỉ cần cho thỏ ăn cám viên với hàm lượng 10 – 15 g/con/ngày & tăng dần về sau hay 5 – 10 g/con/ngày & sử dụng thêm các loại cỏ thiên nhiên. Đặc biệt, trong giai đoạn này không nên cho các con thỏ ăn uống tùy tiện, sai kỹ thuật, con thỏ sẽ bị chết do tỷ lệ cao do tiêu chảy,  hoặc nhiễm bệnh cầu trùng, bệnh sán lá gan, Ecoli… từ các loại thức ăn, nước uống…

Giai đoạn 2: (thỏ đã được 70 – 100 ngày tuổi) là giai đoạn mà con thỏ nhỡ. Thời gian này con thỏ được nuôi vỗ béo thịt và được tách nuôi riêng không nhốt chung, hầu hết thì con thỏ đực không chọn làm giống, con thỏ cái xấu, không đủ tiêu chuẩn cũng bị loại nuôi thịt.

Giai đoạn 1 & giai đoạn 2 cần cung cấp các loại thức ăn giàu protein (đạm), giàu vitamin để cho con thỏ phát triển về chiều dài, chiều rộng và chiều cao. Phát triển những tế bào cơ, xương, những cơ quan nội tạng. Nuôi thỏ đúng kỹ thuật, trọng lượng cuối giai đoạn này sẽ đạt khoảng 2 – 2,5 kg/con.

Khẩu phần thức ăn phù hợp của con thỏ khối lượng lớn vẫn thường là lá cây, những loại rau cỏ trồng & có trong tự nhiên, bổ sung thêm các loại tinh bột khác như khoai, sắn khô, cám gạo, bột ngô, khô lạc… để con thỏ có thể tăng trọng nhanh, thời gian xuất chuồng theo đúng tuổi.

Giai đoạn 3: (thỏ đã được 100 – 120 ngày tuổi) là giai đoạn vỗ béo cho thỏ. Vật nuôi cần 1 lượng thức ăn tinh bằng khoảng 1/9 – 1/10 so với lượng thức ăn thô xanh.

Leave a Reply

Hotline:
0971 68 55 22