Hướng dẫn kỹ thuật nuôi thỏ lấy thịt thu lợi nhuận cao (Phần 3)

Cách nuôi thỏ lấy thịt

Cách cho ăn: Vào đầu giờ sáng cho con thỏ uống nước (nếu như không có hệ thống uống nước tự động trong chuồng). Cho con thỏ ăn khoảng 4 bữa vào sáng, trưa, chiểu, tối, hà lượng thức ăn chiếm khoảng 5 – 8% trọng lượng cơ thể. Bữa sáng sẽ vào lúc 6 – 7 giờ, sử dụng các loại thức hỗn hợp tinh và thức ăn tự chế. Bữa trưa sẽ vào lúc 10 – 11 giờ, cho ăn các loại thức ăn thô xanh. Bữa chiều sẽ vào lúc 15 – 16 giờ, cho ăn các loại thức ăn giàu tinh bột, đa phần là củ quả (khoai, sắn tươi, bí đỏ, su su…). Vào bữa tối, lúc 20 – 21 giờ thì cho ăn thức ăn thô, xanh, với hàm lượng nhiều gấp 2 – 2,5 lần so với ban ngày.

Có thể thêm các loại thức ăn tự phối trộn. Nuôi thỏ để lấy thịt nên giảm bớt ánh sáng buổi chiều vào trong lồng, chuồng, tạo 1 không gian yên tĩnh cho con thỏ nghỉ ngơi, được ngủ và ít hoạt động. Trước khi xuất chuồng khoảng 7 – 8 ngày, giảm cho ăn rau cỏ và lá cây (thức ăn thô xanh và thức ăn thô khô).

Phương pháp phòng bệnh tổng hợp cho thỏ

Thỏ là 1 loại gia súc khá yếu, rất nhạy cảm, với những yếu tố thuộc ngoại cảnh, sức đề kháng của cơ thể thường kém, dễ nhiễm những loại mầm bệnh & phát triển thành dịch bệnh. Khi thỏ mắc bệnh sẽ dễ chết & có thể chết hàng loạt chỉ trong thời gian ngắn. Vì vậy, trong quá trình nuôi thương phẩm, bà con cần chú ý đến vệ sinh và phòng bệnh cho thỏ.

Phương châm của việc phòng bệnh chính là thực hiện 3 nguyên tắc sau: ăn sạch, ở sạch, uống sạch & đảm bảo cho môi trường chăn nuôi thỏ luôn sạch sẽ. Định kỳ phải bổ sung vitamin cho con thỏ để có thể tăng cường sức đề kháng & chống stress cho thỏ; đặc biệt, khi thời tiết & môi trường sống thay đổi thì cần bổ sung liên tục trong 3 – 5 ngày. Biện pháp để phòng bệnh tốt nhất là sử dụng các loại vắc xin đối với 1 số bệnh thông thường & gây thiệt hại lớn.

Ngoài ra, bà con cũng cần thường xuyên theo dõi đàn thỏ mỗi ngày để phát hiện, nuôi nhốt riêng & điều trị kịp thời; và không nuôi nhốt chung con thỏ cùng với những loại vật nuôi khác.

Định kỳ mỗi tháng phun thuốc khử trùng 1 lần; hãy rắc vôi khử trùng tiêu độc trong chuồng thỏ và khu vực xung quanh. Cần tránh cho người lạ ra vào các khu chăn nuôi đề phòng lây bệnh truyền nhiễm từ người sang thỏ. Hàng ngày phải quét tước, dọn phân, rác đọng ở phần đáy, góc chuồng.

Leave a Reply

Hotline:
0971 68 55 22