Hướng dẫn nuôi loài thỏ mùa sinh sản (phần 3)

Kỹ thuật cho các con thỏ phối giống

Thường cho các con thỏ cái phối giống vào sáng sớm hay chiều mát, không nên cho các con thỏ phối vào lúc nắng nóng vì điều kiện nóng sẽ không thuận lợi do stress nhiệt.

Bắt các con thỏ cái bỏ nhẹ nhàng vào trong lồng các con thỏ đực, không nên bắt các con thỏ đực bỏ vào trong lồng các con thỏ cái do có thể làm cho các con thỏ đực hoảng sợ với môi trường mới không chịu phối, cũng như các con thỏ đực phải nhiều lần bị bắt chuyển qua lồng khác.

Phải quan sát coi các con thỏ nhảy. Khi nhảy được các con thỏ cái, các con thỏ đực sẽ kêu lên 1 tiếng & ngã sang bên cạnh là đạt. các con thỏ đực chỉ có thể nhảy từ 1-2 lần. Không nên để các con thỏ cái trong lồng các con thỏ đực suốt đêm làm mất sức cả các con thỏ đực & cái. Trong 1 vài trại cho các con thỏ đực nhảy liên tiếp 2 lần trước khi bắt các con thỏ cái ra, chỉ áp dụng cách này khi các con thỏ đực ít nhảy. Cách dùng 2 các con thỏ đực khác nhau để nhảy 1 các con thỏ cái có hạn chế là: Không xác định được di truyền con đực nào và các con thỏ cái yếu sức sẽ không chịu đực. các con thỏ đực tốt có thể cho nhảy 2 lần 1 ngày.

 Chăm sóc các con thỏ cái có thai

Thời gian mang thai của các con thỏ cái là 30 ngày, có thể sớm hoặc trể hơn 1-2 ngày. Sau khi cho các con thỏ nhảy nếu khoảng 6-7 ngày sau mà các con thỏ cắn cỏ, lông để làm ổ thì có thể kết luận là các con thỏ không có thai. các con thỏ có thai thì nên đặt các con thỏ ở 1 nơi yên tỉnh, kín đáo & sau 15 ngày thì khám thai. Sau đó thì cho các con thỏ vào lồng rộng hơn, có nước uống thường xuyên, có cỏ đầy đủ & thêm thức ăn bổ sung, bột cá, bánh dầu.

chăm sóc thỏ mẹ

 Kiểm soát các con thỏ cái có thai

Kiểm soát tốt nhất là ngày thứ 15, nên khám coi các con thỏ có thai hay không? Không nên khám thai sau ngày thứ 18.

Cách khám: 

Sờ bằng tay, bắt các con thỏ cái đặt nhẹ nhàng lên trên mặt nhám, tay phải nắm lỗ tai & vai thỏ, tay trái đặt dưới mình các con thỏ giữa 2 chân sau & trước vùng xương chậu, đặt ngón cái 1 bên & 4 ngón còn lại 1 bên, lướt nhẹ nhàng từ trước ra sau, nếu gặp 1 cục tròn nhỏ như xâu chuỗi là các con thỏ có thai.. Nên phân biệt với phân các con thỏ nằm gần xương sống & trực tràng.

Leave a Reply

ĐƠN HÀNG THÀNH CÔNG
LIÊN HỆ
GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN