Hướng dẫn nuôi loài thỏ mùa sinh sản (Phần 4)

Cho con thỏ đẻ

Căn cứ vào ngày phối ghi chép mà chuẩn bị ngày con thỏ đẻ. Thông thường thời gian mang thai của con thỏ là 1 tháng, tuy nhiên con thỏ có thể đẻ sớm hay trễ hơn 1-2 ngày là chuyện bình thường. Ta cần thiết phải chuẩn bị các ổ đẻ cho thỏ.

Ổ thỏ đẻ có thể được đóng bằng gỗ (như trình bày ở phần chuồng trại). Cũng có thể dùng những rổ bằng tre hay nhựa. cho vào 1 ít vải vụn. Trước khi đẻ, con thỏ mẹ sẽ cắn lông ở bụng & lót vào ổ. con thỏ đẻ nhanh & tự ra nhau thai. Ta cần theo dõi để lấy nhau thai chôn đi.

Cho con thỏ sơ sinh bú là điều quan trọng, nếu thực hiện cẩn thận & kết quả con thỏ con bú đầy đủ sẽ nâng cao số con còn sống sau cai sữa. Sự thất bại thường xảy ra giai đoạn này. Phải theo dõi và cho bú đầy đủ, mỗi ngày chúng ta có thể cho bú chỉ 1 lần vào buổi sáng. con thỏ con sơ sinh có thể tách ra khỏi mẹ để vào ổ lót bằng nhựa nơi khô ráo, ấm áp & tránh bị con thỏ mẹ vào ổ đẻ bới con văng ra hay đè chết. con thỏ con bú đầy đủ sẽ ngũ yên và da căng bóng. Trường hợp thiếu sữa con thỏ sẽ cựa quậy nhiều và da nhăn, gầy còm. con thỏ mở mắt từ 9­13 ngày, ta có thể tập ăn tại lồng của con thỏ con bằng rau xanh tốt & những loại thức ăn bổ sung có chất lượng mà không cần cho theo mẹ. Như vậy, chúng ta tạo điều kiện để cai sữa tốt và con thỏ mà ít bị ảnh hưởng bởi con thỏ con. Thông thường chúng ta cai sữa chúng từ 30-35 ngày tuổi. Chú ý là con thỏ con cần được sự giúp đỡ để bú mẹ, đặc biệt là con thỏ mẹ ở lứa hậu bị.

Chế độ chăm sóc để nuôi thỏ sinh sản

Dựa trên những nghiên cứu trên con thỏ lai sinh sản tại Trường Đại Học Cần Thơ trong những năm qua, chúng tôi nhận thấy rằng để cung cấp cho con thỏ sinh sản đủ yêu cầu dinh dưỡng chúng ta có thể áp dụng tiêu chuẩn ăn của con thỏ sinh sản dựa trên khẩu phần con thỏ mang thai vào tuần thứ 1.

Ở tuần thứ 2 của giai đoạn mang thai tăng lượng thức ăn của toàn khẩu phần lên 5%, tuần thứ 3 tăng lên 10% & tuần thứ 4 tăng lên 15% so với khẩu phần con thỏ mang thai tuần 1. Sau khi đẻ, tuần đầu tiên lượng thức ăn toàn bộ nên tăng 10%, tuần thứ 2 & 3 tăng lên 30% & tuần thứ 4 của giai đoạn nuôi con tăng lên 40% so với tuần 1 của giai đoạn mang thai. Vì thông thường đối với con thỏ lai chúng ta cai sữa vào cuối tuần thứ 4.

Ở con thỏ có thai nên giảm bớt lượng cỏ tươi, vì cỏ tươi nhiều mà tỉ lệ nước cao làm dạ dày con thỏ luôn đầy thức ăn & nặng, đè lên thai làm cho sự phát triển thai bị hạn chế. Khoảng 4-5 ngày trước khi con thỏ đẻ nên cho ăn thêm cám, khoai củ, tăng rau cỏ tươi để tránh con thỏ bị bón.

Leave a Reply

ĐƠN HÀNG THÀNH CÔNG
LIÊN HỆ
GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN