Kĩ thuật chọn giống và quản lý giống thỏ (Phần 1)

Các giống thỏ được nuôi tại Việt Nam hiện nay

Nhóm những giống thỏ ngoại nhập

Thỏ NewZealand white: còn được gọi là thỏ Tân Tây Lan trắng, có nguồn gốc từ NewZealand. Đặc điểm chung: lông dày, mắt hồng, màu trắng tuyền, khối lượng trưởng thành từ khoảng 5 đến 5,5 kg/ con. Tuổi động dục của thỏ lần đầu là 4 – 4,5 tháng tuổi & phối giống lần đầu khi thỏ đạt trọng lượng khoảng 3 – 3,2 kg/ con, vào lúc khoảng 5 – 6 tháng tuổi.

Thỏ California: có nguồn gốc từ Mỹ. Đây là giống thỏ đã được lai tạo từ thỏ Chinchila, giống thỏ Nga & thỏ NewZealand white. Đặc điểm chung là: thân ngắn, lông trắng nhưng phần tai, mũi, 4 chân và đuôi có điểm lông màu đen. Trọng lượng khi trưởng thành đạt khoảng 4,5 – 5 kg/ con.

Hai giống thỏ trên hiện có tại cơ sở Trung tâm huấn luyện chăn nuôi Bình Thắng – thuộc Viện Khoa học kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam & Trung tâm Nghiên cứu & chuyển giao tiến bộ kỹ thuật chăn nuôi – Viện Chăn nuôi.

Nhóm những giống thỏ trong nước

Chủ yếu bao gồm 2 giống thỏ Xám & thỏ Đen Việt Nam, chúng đã được chọn lọc nhân thuần ở Trung tâm Nghiên cứu Dê & Thỏ Sơn Tây. Trọng lượng của thỏ khi trưởng thành đạt khoảng 4,0 đến 4,5 kg/ con, thích nghi tốt với các điều kiện nuôi dưỡng & khí hậu Việt Nam.

Nhóm những giống thỏ lai tạo trong nước

Có khá nhiều nguồn gốc khác nhau và hiện nay rất khó để xác định mức độ lai cũng như tên giống thỏ. Trong chăn nuôi ở nông hộ, chúng ta  thường gọi tên theo màu sắc lông và hình dáng thể hiện bên ngoài, chẳng hạn như: thỏ Tân Tây Lan Việt Nam (giống thỏ trắng), thỏ Đen, thỏ Bướm, thỏ Xám, thỏ tai cụp…

Công tác quản lí giống

Vì thỏ là một loài vật có mật độ sinh sản khá dày (đẻ khoảng 6 – 7 lứa/ năm), khả năng phát triển thành bầy đàn nhanh chóng nên cần chú trọng công tác quản lí giống để tránh hiện tượng về đồng huyết, gây thoái hóa đàn. Do vậy, cần thiết phải thiết lập 1 hệ thống quản lý: đăng ký tên đực, tên nái, ghi chép phiếu theo dõi các cá thể để quản lý sinh sản đối với những đàn thỏ sinh sản làm căn cứ cho việc chọn lọc, loại thải và ghép đôi giao phối góp phần ổn định được mô hình sản xuất.

Bên cạnh đó, chúng ta cũng cần phải chú trọng việc cải tạo, nâng cao được chất lượng những giống thỏ hiện đang nuôi tại địa phương qua việc sử dụng những con đực giống đã được mua từ những cơ sở nhân giống có uy tín tại địa bàn.

Leave a Reply

ĐƠN HÀNG THÀNH CÔNG
LIÊN HỆ
GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN