Kĩ thuật chọn giống và quản lý giống thỏ (Phần 2)

Chọn thỏ giống

Công tác chọn thỏ giống có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong việc phát triển bầy đàn và ảnh hưởng trực tiếp tới năng suất, hiệu quả chăn nuôi. Theo đó, việc chọn giống cần kết hợp được cả 2 phương pháp dưới đây

Chọn giống thỏ dựa theo gia phả

Là cách chọn lựa giống dựa vào sổ sách, lý lịch đã được ghi chép lại của các thế hệ trước (từ thế hệ ông bà, cụ kỵ, cha mẹ,…), các thế hệ có cùng thời (anh, chị, em,…), chủ yếu là căn cứ khả năng sinh trưởng và khả năng sinh sản.

Cách thực hiện:

Thông qua các số liệu ghi chép chọn từ những đàn mà những con thỏ mẹ có tỉ lệ thụ thai trên 70%, đẻ khoảng 6 – 7 lứa/năm, mỗi lứa bình quân sẽ đạt 6 – 7 con. Tỉ lệ nuôi sống những con thỏ con (từ sơ sinh đến 30 ngày tuổi) đạt khoảng 80% trở lên, khả năng thích nghi với các điều kiện môi trường tốt, khỏe mạnh, không bị bệnh tật, tăng trọng bình quân khoảng 30 g/con/ngày. Chỉ chọn thỏ giống từ các đàn con ở lứa thứ 2 – 3 trở đi.

Chọn thỏ giống theo đặc điểm cá thể

Về ngoại hình: lựa chọn những con giống có đặc điểm ngoại hình phù hợp với các đặc điểm giống; có tính dục hăng hái, thỏ nhanh nhẹn, lông bóng & dày, to con, dài đòn, có ngực sâu & nở, lưng rộng, mông và đùi nở nang. Tứ chi khỏe mạnh & không bị dị tật.

Riêng thỏ đực giống đặc điểm đầu to hơn, đôi tai dày, dựng đứng chữ V, lưng phẳng và hơi khum về phía mông, dịch hoàn rõ và đều… Chọn thỏ giống cái thì phải có lưng thẳng, 4 chân khỏe, vững chắc, mông nở, có xương chậu rộng, có 8 – 10 vú cân đối.

Khả năng sinh trưởng của thỏ: chọn các con thỏ có trọng lượng sau cai sữa (khoảng 30 ngày) đạt 500 – 600 gram; Thỏ hậu bị (khoảng 6 tháng tuổi) trọng lượng đạt từ 2,6 – 2,8 kg/ con (sẽ phù hợp với đặc điểm giống).

Cần phải mạnh dạn loại bỏ những con thỏ sinh sản kém, mắc bệnh tật lâu ngày và không khỏi, thể lực gầy yếu.

Nhân giống cho thỏ

Có 2 phương pháp:

  • Nhân giống thuần: là 1 phương pháp sử dụng con đực và con cái cùng 1 giống và cho phối với nhau. Ưu điểm của phương pháp này là chúng ta có thể giữ ổn định được các tính trạng của từng loại giống.
  • Nhân giống lai: là 1 phương pháp sử dụng con đực và con cái khác giống, sau đó cho phối với nhau. Ưu điểm của phương pháp lai tạo này là tạo được ưu thế lai, cũng có thể khai thác ưu điểm của mỗi loại giống phù hợp với mục tiêu sản xuất.

Leave a Reply

Hotline:
0971 68 55 22