Kinh nghiệm lựa chọn giống và nuôi con thỏ sinh sản (Phần 1)

Nuôi thỏ giống đang là xu hướng được rất nhiều nhà nông quan tâm bởi dễ nuôi & đem lại lợi nhuận cao. Để nuôi con thỏ đạt năng suất tốt thì việc lựa chọn con đực, cái giống & chăm sóc con thỏ khi sinh sản là rất quan trọng.

Chọn những con thỏ con làm giống

Chọn những con thỏ con nhanh lẹ trong bầy đàn có cha, mẹ tốt, con thỏ làm giống thì có thể cai sữa muộn hơn khoảng 6 tuần tuổi thay vì là 3 – 4 tuần.

Sau khi thỏ đã cai sữa nên tách riêng con cái & đực ngay hoặc có thể lùi lại khoảng 1 – 2 tuần sau. Khi cai sữa con thỏ con, bắt con thỏ mẹ ra khỏi chuồng & để con thỏ con ở lại chuồng cũ để tránh kích xúc về mặt chuồng trại, di chuyển. Chích ngừa cho con thỏ phải tránh lúc con thỏ yếu & 2 lần chích phải cách nhau tầm khoảng 1 tháng.

Khi con thỏ được 4 tháng thì hãy tách riêng từng con & nuôi trong lồng riêng; sau đó bạn đánh số cho con thỏ giống để phân biệt & lập phiếu kiểm soát sinh trưởng; kiểm soát sinh sản của con thỏ cái & con thỏ đực.

Chọn con thỏ cái

Chọn con thỏ to con nhưng không quá mập; dài & rộng ngang nhau, đặc biệt là phần mông; đầu tương đối nhẹ; phần lông mướt mịn. Thông thường khó chọn được các con thỏ cái tốt nếu chỉ căn cứ vào những hình dáng bên ngoài. Vì thế cần chọn các con thỏ cái mà mẹ nó đẻ sai và nuôi con tốt.

Chọn con thỏ đực

Chọn các con thỏ đực tương đối quan trọng, vì chúng có khả năng truyền đặc tính của mình được rộng rãi hơn con thỏ cái. Tiêu chuẩn lựa chọn con thỏ đực: to con, đầu to vừa phải; vùng ngực, mông & vai to; lưng rộng; chân sau to; cần đạt tiêu chuẩn về trọng lượng quy định cho mỗi giống thỏ.

Chăm sóc các con thỏ sinh sản

Yêu cầu đối với các con thỏ đực là phối được nhiều con thỏ cái & đạt tỷ lệ thụ thai cao, thường đạt tỉ lệ trung bình trên 70%. Tránh xa con thỏ đực quá béo hoặc quá gầy. Tránh cho con thỏ ăn quá nhiều sẽ làm cho con thỏ đực lười, sản xuất tinh trùng kém.

Chế độ ăn uống ngoài rau cỏ cần bổ sung thêm lúa, bắp hoặc đậu, có thể cho chúng ăn lúa 3 ngày liên tục, kết quả phối giống thỏ sẽ tốt. Thức ăn cần giàu đạm & vitamin đặc biệt là vitamin A & E vì chúng có vai trò quan trọng dựa trên cơ sở phát triển tế bào & mô cơ. Thường 1 con thỏ đực thì có thể phối cho từ 9 – 12 con thỏ cái. Tuổi con thỏ đực có thể sử dụng từ 8 – 12 tháng tuổi.

Leave a Reply

ĐƠN HÀNG THÀNH CÔNG
LIÊN HỆ
GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN