Kinh nghiệm lựa chọn giống và nuôi con thỏ sinh sản (Phần 2)

Tuổi cho con thỏ sinh sản

Nên phối giống cho thỏ ở giai đoạn 8 tháng tuổi đối với những con thỏ đực & 6 tháng đối với con thỏ cái. Ở những trại giống thì con thỏ cái sinh sản là khoảng 8 tháng & con thỏ đực là khoảng 10 tháng. Thỏ thường phối nhanh và sinh con trong một thời gian ngắn, nên bạn sẽ thu được kết quả nhanh chóng hơn so với các vật nuôi khác.

1 con thỏ đực có thể nhảy 8 – 12 con thỏ cái (trung bình là khoảng 10 con). Thời gian sử dụng con thỏ giống tùy thuộc theo: số con con thỏ cái đẻ và tình trạng sức khỏe của các con thỏ cái. Nếu con thỏ cái đẻ khoảng 5 lứa/năm thì có thể sử dụng trong vòng 3 năm, sau đó bạn vỗ béo bán thịt. Với con thỏ đực thì bạn có thể sử dụng trong 3 năm tùy tình trạng sức khỏe & khả năng sai con của chúng.

Phối giống và cho thỏ đẻ

Thỏ cái lên giống

Trường hợp các con thỏ cái không chịu cho các con thỏ đực nhảy thì có thể kích thích các con thỏ cái như sau: bỏ các con thỏ cái vào lồng các con thỏ đực trong vài giờ sau đó bắt các con thỏ cái ra. Hoặc là bỏ 1 nắm cỏ của lồng các con thỏ đực cho vào trong lồng các con thỏ cái, cũng có thể nhốt các con thỏ cái kế lồng con thỏ đực từ 24 – 48 giờ. Sau đó các con thỏ cái có thể chịu cho nhảy. Cũng có thể sử dụng các loại kích dục tố để có thể kích thích con thỏ cái lên giống & chịu cho con thỏ đực phối trong những trường hợp mà con thỏ cái không có biểu hiện lên giống & không cho con thỏ đực nhảy.

Cho các con thỏ phối giống

Thường thì cho con thỏ phối giống vào sáng sớm hoặc chiều mát, nếu phối trong điều kiện nóng thì sẽ không thuận lợi do bị stress nhiệt.

Bắt những con thỏ cái bỏ nhẹ nhàng vào trong lồng con thỏ đực, không nên bắt những con thỏ đực bỏ vào lồng con thỏ cái vì có thể làm cho con thỏ đực hoảng sợ với những môi trường mới không chịu phối cùng. Phải quan sát con thỏ nhảy, khi đã nhảy được con thỏ cái, con thỏ đực thường sẽ kêu lên 1 tiếng & ngã sang bên cạnh là đạt được. Chỉ nên cho con thỏ nhảy khoảng từ 1 – 2 lần, không nên để những con thỏ cái trong lồng con thỏ đực suốt đêm tránh làm mất sức cả con thỏ đực và cái. Cách sử dụng 2 con thỏ đực khác nhau để nhảy 1 con thỏ cái có hạn chế là: không thể xác định được di truyền con đực nào & con thỏ cái yếu sức thì sẽ không chịu đực.

Leave a Reply

Hotline:
0971 68 55 22