Kinh nghiệm lựa chọn giống và nuôi con thỏ sinh sản (Phần 3)

Thỏ phối giống nhanh và đẻ cũng khá nhanh. Mỗi lứa sẽ tầm 5-6 con, chúng khá nhỏ và yếu, sống chủ yếu bằng sữa mẹ trong những ngày đầu. Để thỏ đẻ con tốt, bạn cần phải có kỹ thuật chăm sóc chuẩn và phù hợp nhất, từ đó thỏ phát triển khỏe mạnh và chóng lớn hơn.

Chăm sóc các con thỏ cái có thai

Thời gian mang thai của các con thỏ cái là khoảng 30 ngày, có thể sớm hoặc muộn hơn khoảng 1 – 2 ngày. Sau khi cho các con thỏ nhảy nếu như khoảng 6 – 7 ngày sau mà các con thỏ này cắn cỏ, lông để làm ổ thì chúng ta có thể kết luận là các con thỏ này không có thai. các con thỏ nếu có thai thì nên đặt các con thỏ ở nơi yên tĩnh và kín đáo & sau khoảng 14 – 15 ngày thì khám thai,  chúng ta không nên khám thai cho các con thỏ cái sau ngày thứ 18.

Cách khám thai cho thỏ cái

Bằng tay: bắt các con thỏ cái đặt nhẹ nhàng trên mặt nhám, bàn tay phải nắm lỗ tai & vai thỏ, bàn tay trái đặt dưới mình các con thỏ ở giữa 2 chân sau & trước vùng xương chậu, đặt 1 ngón cái 1 bên & 4 ngón còn lại 1 bên, lướt thật nhẹ nhàng từ trước ra sau, nếu như gặp 1 cục tròn nhỏ như sâu chuỗi là các con thỏ có thai. Nên phân biệt với phân các con thỏ nằm gần xương sống & trực tràng.

Sau đó cho các con thỏ vào chuông rộng hơn, có các khẩu phần nước uống thường xuyên, có cỏ đầy đủ & thêm thức ăn bổ sung, chẳng hạn như bột cá, bánh dầu.

Cho các con thỏ cái đẻ

Căn cứ vào ngày phối đã ghi chép để chuẩn bị ngày cho các con thỏ đẻ. Thông thường thì thời gian mang thai của các con thỏ là khoảng 1 tháng, tuy nhiên các con thỏ cái có thể đẻ sớm hay muộn hơn khoảng 1 – 2 ngày. Ta cần thiết phải chuẩn bị ổ đẻ cho các con thỏ, ổ có thể được đóng bằng gỗ hay dùng các rổ bằng tre hay nhựa, và cho vào 1 ít vải vụn. Trước khi thỏ đẻ, các con thỏ mẹ sẽ cắn lông ở vùng bụng và lót vào ổ. các con thỏ đẻ nhanh (tầm khoảng 15 – 20 phút) & tự ra nhau thai. Cần phải theo dõi để đem các con thỏ con ra, đôi khi sẽ giúp mở bao ối tránh các con thỏ con đã bị ngộp; ngoài ra còn tránh cho các con thỏ mẹ đạp, cắn hay ăn con (nhất là ở lứa đầu) sẽ giúp cho việc giảm tỷ lệ hao hụt, đồng thời cũng lấy nhau thai chôn đi.

Leave a Reply

ĐƠN HÀNG THÀNH CÔNG
LIÊN HỆ
GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN