Kinh nghiệm lựa chọn giống và nuôi con thỏ sinh sản (phần 4)

Chăm sóc giai đoạn đầu đời

Cho các con thỏ sơ sinh bú là điều quan trọng, nếu như thực hiện cẩn thận & đầy đủ sẽ nâng cao số con còn sống sau khi cai sữa. Sự thất bại thường xảy ra trong giai đoạn này. các con thỏ con cần được sự giúp đỡ để bú mẹ, nhất là các con thỏ mẹ ở lứa đầu, hàng ngày cho bú chỉ 1 lần vào buổi sáng.

Những con thỏ con sơ sinh có thể tách ra khỏi con mẹ để vào ổ lót bằng nhựa nơi khô ráo, ấm áp & tránh bị mẹ vào ổ đẻ bới con văng ra hay đè chết. Thỏ con được bú đầy đủ sẽ ngủ yên & da căng bóng, trường hợp thiếu sữa các con thỏ sẽ cựa quậy nhiều & nhăn da, gầy còm.

Con  mẹ sau khi sinh nên được tiêm kháng sinh 3 ngày phòng viêm nhiễm sinh dục (bệnh viêm tử cung và viêm vú). Có thể tiêm các loại kháng sinh sau: Forloxin (liều 1 ml/8 – 10 kg thể trọng, ngày/lần trong 3 ngày liên tục), Vime-Apracin (1 ml/5 – 7 kg thể trọng, 1 ngày/lần, 3 ngày liên tục), Ceptiket (1ml/10 kg theo thể trọng, ngày/lần, 3 ngày liên tục)

Ngày thứ 3 có thể cho các con thỏ mẹ phối lại nếu như thấy các con thỏ mẹ không mất sức, tiêm thêm loại Poly AD (tiêm bắp 0,2 – 0,3 ml/con)

Các con thỏ con rất dễ nhiễm khuẩn E.coli từ môi trường nuôi, từ mẹ… nên có thể phát bệnh từ khi còn nhỏ (ngay tuần đầu). Việc điều trị khó do các con thỏ thường nhiễm khuẩn huyết, biểu hiện thần kinh như: ngoẹo cổ, nghiêng đầu, run giật, giật bắn khi chạm trúng mình, bụng trướng,… & chết. Có thể áp dụng các biện pháp phòng bằng kháng sinh trong ngày thứ 5 – 7 với: Aralis (1 ml/5 kg theo thể trọng uống 3 ngày liên tục).

kkjkj

Bệnh cầu trùng thường gây ảnh hưởng trên các con thỏ rất nặng nề & khó điều trị, nhất là bệnh cầu trùng gan. Nên phòng cầu trùng ngay trong giai đoạn đầu đời. Sử dụng Vicox Toltra, 1 ml/2,5 kg thể trọng.

Các con thỏ mở mắt trong  9 – 13 ngày, có thể tập ăn tại lồng của các con thỏ con bằng rau xanh tốt & các loại thức ăn bổ sung chất lượng mà không cần cho theo mẹ, tạo điều kiện để cai sữa tốt & các con thỏ mẹ ít bị ảnh hưởng bởi các con thỏ con. Thông thường chúng ta sẽ cai sữa cho chúng từ 30 – 35 ngày tuổi.

Cần phải tiêm phòng bệnh nguy hiểm nhất & rất phổ biến ở Việt Nam đối với các con thỏ là căn bệnh xuất huyết các con thỏ lúc 2 tháng tuổi. Sử dụng Vaccine xuất huyết các con thỏ liều 1 ml/con. Cần lập lại liều 2 sau đó 4 tuần để tăng cường hệ miễn dịch, sau đó định kỳ 5 – 6 tháng lập lại 1 liều.

Leave a Reply

Hotline:
0971 68 55 22