Kinh nghiệm nuôi thỏ nhanh lớn và ít bị bệnh

Kinh nghiệm nuôi thỏ

Thỏ nói chung hoặc con thỏ con sau cai sữa mẹ nói riêng rất nhạy cảm và bị tác động của việc thay đổi thức ăn, môi trường sống… nếu như không thích nghi có thể chết, có khi chết hàng loạt. nguyên do thường là do rối loạn tiêu hoá, phát sinh do suy dinh dưỡng sau khi cai sữa mẹ.

Vì vậy, cai sữa mẹ cho con thỏ con cần phải quan tâm đến vấn đề thức ăn, nước uống… Trước hết, khẩu phần thức ăn cần phải giàu đạm, khoáng, vitamin, không có trứng giun sán & mầm bệnh… Nên sử dụng loại lá cây có thân cao cách xa mặt đất ví dụ như lá chuối, lá sắn dây, đỗ vá, lá keo đậu (me dại), mơ lông, chè tươi (bã chè tươi sau khi pha nước uống, đã phơi khô cho ăn dần rất tốt)… rau muống, bắp cải, su hào, hạn chế không ăn nhiều. Cho ăn các loại rau nhưng cần phải rửa sạch và phơi tái trước khi cho ăn.

Kinh nghiệm chăn nuôi thỏ

Việc cai sữa mẹ con thỏ con không đúng thời điểm sẽ rất có hại và gây chết hàng loạt. nếu như không tập cho con thỏ con ăn khẩu phần thức ăn rau cỏ lá cây lúc còn bú mẹ thì khi cai sữa mẹ con thỏ con sẽ ăn ngay rau cỏ lá cây (khác hoàn toàn với sữa mẹ), sẽ ăn ít hoặc bỏ ăn chất dinh dưỡng giảm sút. Đây là nguyên do chính con thỏ con cai sữa mẹ ở tuần đầu chết nhiều hoặc chết hết, nếu như không chết thì đàn thỏ cũng còi cọc, phát triển kém… nếu như thỏ giống thì cần phải loại thải vì năng suất không cao…

Muốn cai sữa mẹ sớm, cần cần phải tập cho con thỏ con biết ăn sớm, khi con thỏ con biết nhảy ra từ thùng đẻ, sức ăn của con thỏ con sẽ tăng dần, thích nghi dần với khẩu phần thức ăn mới khi sữa được bú ít dần & hết hẳn. Lúc này thỏ mẹ nuôi ở lồng khác, con thỏ con vẫn giữ lại lồng cũ & nuôi ở đây 10 – 20 ngày nữa mới xuất bán hoặc đem nuôi ở lồng khác. Thời gian này thỏ cai sữa mẹ cứng cáp hơn, hoàn toàn thích nghi với khẩu phần thức ăn mới khác hẳn với sữa. cai sữa mẹ cho thỏ, là vấn đề then chốt, là bí quyết thành công trong chăn nuôi thỏ.

Chăm sóc tốt cho đàn thỏ

Thỏ sau cai sữa, giai đoạn 30 – 90 ngày tuổi không nên nhốt nhiều con vào một lồng, thỏ thịt có thể nhốt 4 – 5 con/ngăn (0,3 – 0,4m2), không được nhốt chung thỏ cái với thỏ đực, vì ở tuổi này thỏ đã phát dục, lồng thỏ đực cần phải xa lồng thỏ cái, không để gần dù là ngăn riêng, nếu như không sẽ có hại cho sinh trưởng, phát triển của thỏ do thường xuyên bị kích thích.

Chuồng trại cần phải sạch sẽ, khô ráo, thoáng mát… nếu như không, ô nhiễm môi trường (khí CO2, NH3, bụi bẩn…) sẽ không có lợi cho hô hấp, tuần hoàn… thỏ sẽ hoạt động kém.

Leave a Reply

Hotline:
0971 68 55 22