Kinh nghiệm từ chuyên gia về chăn nuôi thỏ thả vườn

Thỏ thả vườn là 1 mô hình chăn nuôi, ít vốn, nhẹ công chăm, có thể kết hợp với những vật nuôi khác. Chúng tôi xin giới thiệu mô hình này để bà con cô bác cùng tham khảo mà áp dụng tăng gia sản xuất.

Con thỏ giống

Thỏ được thả ra khoảng 2 tháng tuổi, thuộc dạng thỏ lấy thịt, nuôi thả 3 tháng là thu hoạch. thỏ sẽ được thả vào những tháng trời tốt khô ráo và không thả vào những tháng trời xấu và có mưa nhiều

Thỏ nuôi thả vườn

Kỹ thuật

– Thỏ bị ướt thường dễ có ghẻ,dễ bệnh

– Lưu ý là chu kỳ chăn thả để đất nghỉ dưỡng, à phục hồi,cách ly nguồn bệnh trong đất trong quá trình chăn thả

– Phân thuộc dạng phân sạch, mau phân huỷ và ít hôi hám. Thỏ thả vườn sẽ bón phân cho đất khi chúng bài tiết ra.

– Đặt rải rác trong đất các thùng cây, hoặc ống nước (dạng ống thoát nước to) dung làm chỗ trú tạm cho thỏ mỗi khi cần thiết.

– Trước khi thả rông, thỏ phải được ngừa bệnh.Cần có các khu vực nhỏ chăn thả tạm để chúng có thể làm quen với môi trường lạ

– Thiên địch hiện nay không còn nhiều chồn,cáo v.v.,trăn & chim cắt thì có thể.Trong thời gian bạn ngưng thả , cần quan tâm đến những con vật có thể gây hại trốn trong đất.

– Với bản  tính hiền lành, năng động, thỏ sẽ tạo sinh động cho phong cảnh. Nhờ kết hợp với nuôi ăn, được chạy nhảy thỏ mau lớn, chỉ bất tiện là chúng hay bới đất,đào hang.

Kinh nghiệm 

Mèo,chuột có thể làm hại thỏ nhỏ, trừ mèo rừng, chỗ chăn nuôi thỏ cần phải có chó để trấn áp chúng.Chó cần phải được nuôi chung với thỏ khi còn nhỏ.

Thỏ thịt cần cho ăn nhiều để chúng nhanh lớn. Ngoài cỏ, rau, củ mì, bạn cho thêm thức ăn viên.

Bỏ rải rác trong vùng đất những khúc gỗ nhỏ để thỏ được mài răng

Rào chắn các nơi cần thiết bằng lưới B40 để tránh cho thỏ cắn phá, đào hang.

Trước khi thu gom thỏ lại, hang hốc cần phải được lùng sục lấp lại .Có thể sử dụng loại lưới giảm nắng sử dụng che nắng cho phong lan để vây bắt chúng, loại lưới 2mx50m, lưới nầy dùng bền, dễ cuốn lại để cất đi.

Sau khi thả rông khoảng 3 tháng thỏ đã 5 tháng tuổi-sắp phát dục thì sẽ tiến hành vây bắt chúng.Thu gom chúng lại vào chỗ nuôi tạm đã có sẵn cơ sở hạ tầng chăm sóc. Thỏ đã có thể đem bán, vì 1 lý do nào đó chưa bán được hay muốn nuôi thêm,thỏ cần phải được chích ngừa & thiến thỏ đực

Nếu có đủ phương tiện, thỏ nuôi thả vườn được chia làm 2 (đực,cái phải được thả riêng). Cần phải có 1 dụng cụ kiểm tra để dễ dàng phân biệt con đực,cái (kính phóng đại). Khi thăm khám  nếu nhìn lâu, thỏ còn nhỏ có thể tự thu nhỏ lại bộ phận sinh dục (dễ nhầm)

Đàn chó trong trại cần phải được nhốt cách ly, không cho tham dự vào việc vây bắt thỏ (bản năng hoang dã của loài chó sẽ trổi dậy-dễ cắn phá thỏ nuôi sau này)

Leave a Reply

Hotline:
0971 68 55 22