Kỹ thuật chăn nuôi loài thỏ quy mô hộ gia đình (Phần 1)

Về nghề nuôi thỏ

Hiện nay ở nước ta nghề chăn nuôi thỏ chưa thực sự phát triển mạnh dù giá trị kinh tế của loài thỏ rất lớn. 1 nguyên nhân do người dân chưa biết kỹ thuật nuôi, chăm sóc thỏ. Khác với nghề chăn nuôi lợn, gà, vịt… loài thỏ có khả năng sử dụng được nhiều khẩu phần thức ăn thô, xanh trong khẩu phần. Nuôi loài thỏ là tận dụng nguồn khẩu phần thức ăn sản phẩm phụ từ nông nghiệp, rau lá cỏ tự nhiên cũng như sức lao động phụ trong gia đình.

Kỹ thuật chăn nuôi thỏ

Thịt loài thỏ được chế biến thành nhiều nhiều món ăn khác nhau, hàm lượng đạm cao, mỡ thấp, đặc biệt là hàm lượng cholesteron rất thấp nên thịt loài thỏ là loại thực phẩm điều dưỡng căn bệnh tim mạch … Thịt loài thỏ có thể chế biến thành nhiều món ăn như nhiều món rán, nhiều món hấp, nhiều món xào lăn.

Thỏ có giá trị cao nhưng muốn nuôi loài thỏ thành công người nghề chăn nuôi cần phải nắm được 1 số đặc điểm sinh lý, tiêu hóa, hiện tượng bất thường, đặc điểm sinh sản, kỹ thuật chăm sóc loài thỏ theo lứa tuổi cũng như cách phòng cũng như trị căn bệnh cho thỏ.

Đàn loài thỏ giống ở Việt Nam

Thỏ nhà được thuần hóa từ loài thỏ rừng sống hoang dã. Chúng còn giữ nhiều bản năng phản ứng với thiên nhiên cũng như động vật khác. Trong quá trình thuần hóa, con người đã nhốt loài thỏ trong lồng, chuồng để bảo vệ cũng như để chăm sóc, nuôi dưỡng.

Tại Việt Nam, loài thỏ có nhiều loại như loài thỏ nội (thỏ đen, loài thỏ xám), loài thỏ ngoại (thỏ Newzealand, loài thỏ California, loài thỏ Pháp, loài thỏ Hungari…). Trong cuộc tập huấn này, tập huấn viên chủ yếu giới thiệu về hai dòng loài thỏ Newzealand là loại loài thỏ toàn thân lông trắng, mắt đỏ, cũng như loài thỏ California lông trắng có đốm đen ở tai cũng như mũi..

Làm chuồng trại cho thỏ

Chuồng thỏ được làm từ nhiều vật liệu dễ kiếm như tre, nứa, bương, gỗ nhưng cần đảm bảo nhiều yêu cầu kỹ thuật như loài thỏ hoạt động dễ dàng thoải mái, không ảnh hưởng đến sức khỏe; chuồng chắc chắn, bền vững, dễ dàng vệ sinh chuồng trại, ít tốn công khi cho ăn, chăm sóc, bắt; loài thỏ không chui lẫn đàn ra ngoài. Chẳng hạn ở Thu Cúc, bương nhiều, nên chọn cây bương càng già càng tốt, vót nan, ngâm 15 – 20 ngày, chiều cao từ 45- 50 cm, rộng 70 – 75 cm, dài bằng rộng, chiều cao của chân 40 – 50cm. Chuồng nên làm bằng nan vót nhẵn nhụi, làm hai hoặc 4 ngăn.

Leave a Reply

Hotline:
0971 68 55 22