Kỹ thuật chăn nuôi loài thỏ quy mô hộ gia đình (Phần 2)

Kỹ thuật chăn nuôi loài thỏ quy mô hộ gia đình

Đáy chuồng là bộ phận rất quan trọng cần làm bằng nan thẳng, đóng nan nọ cách nan kia từ 1.25 – 1.5 cm chỉ đủ vừa ngón tay lọt vào để phân loài thỏ rơi xuống đất. Khoảng cách giữa nhiều nan cần làm đều nhau không quá rộng, quá hẹp tránh việc thỏ không bị kẹt chân. Làm chuồng thỏ như vậy cũng tránh chuột chui vào cắn thỏ, nhất là loài thỏ con mới sinh.

Những dụng cụ nuôi thỏ là máng khẩu phần thức ăn thô, máng ăn tinh, chậu nước uống phải được thiết kế đúng kỹ thuật. Làm sao để loài thỏ dễ ăn uống, không thải phân cũng như nước tiểu hoặc nằm được vào máng ăn, không cào bới được khẩu phần thức ăn ra đáy. Máng ăn, máng uống nên làm bằng nguyên liệu sẵn có cũng như được thiết kế chắc chắn, loài thỏ không làm đổ được.

Nghề chăn nuôi thỏ gia đình

Máng ăn có thể làm bằng ống cocacola, hay ống nhựa 110, cắt khúc 8-9 phân, dùng làm khuôn đổ xi măng. Với máng xi măng như vậy, loài thỏ sẽ không lật đổ máng. Máng hình tròn cũng như cao như vậy thì loài thỏ không đi ỉa vào máng cũng như không làm bẩn máng.

Ổ đẻ là 1 hộp gỗ có thể cho vào, bỏ ra chuồng dễ dàng. Kích thước phù hợp là: chiều dài 45 cm, rộng 30 cm, cao 25 cm, có ngưỡng cửa cao 12 cm để loài thỏ mẹ ra vào dễ dàng mà loài thỏ con không bò ra ngoài được.

Để tránh sự ô nhiễm môi trường cũng như lây lan mầm bệnh, cần sử lý chất thải bằng cách đào hố ủ phân cạnh chuồng thỏ.

Cách bắt loài thỏ

Phải bắt loài thỏ thật cẩn thận để khỏi gây chấn thương cho thỏ. Khi nhấc loài thỏ lên phải nắm thật chắc chắn nhưng rất nhẹ nhàng.

Khi bắt thỏ, chú ý đừng để loài thỏ chạy hỗn loạn, làm chúng sợ cũng như phản ứng lại, cào cắn mình. Không bao giờ được nắm chân, nắm tai loài thỏ để nhấc lên. Vì tai loài thỏ có nhiều mạch máu, nếu bắt vào tai loài thỏ dễ bị đứt mạch máu, gây tử vong

Chăn nuôi thỏ hộ gia đình

Khi bắt loài thỏ trưởng thành, 1 tay vuốt dọc tai cũng như nắm chắc da vùng trên lưng sát gáy thỏ, tay khác đỡ dưới mông loài thỏ nhấc lên. Khi bắt loài thỏ con, cần nắm chắc vùng giữa xương chậu cũng như mông nhấc loài thỏ lên để đầu loài thỏ cúi xuống.

Vệ sinh chuồng trại

Các trại nghề chăn nuôi lớn hàng tháng phun thuốc khử trùng 1 lần. Ngoài ra, nên rắc vôi khử trùng tiêu độc. Cần tránh không cho người lạ ra vào tự nhiên khu nghề chăn nuôi đề phòng lây căn bệnh từ người sang thỏ.

Trong nghề chăn nuôi thỏ gia đình, nên vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, tháng phun thuốc khử trùng (iodine) 1 lọ. Hàng ngày phải quét dọn phân, rác đọng lại ở đáy, góc chuồng thỏ.

Leave a Reply

Hotline:
0971 68 55 22