Kỹ thuật chăn nuôi loài thỏ quy mô hộ gia đình (Phần 3)

Chọn loài thỏ giống

Nên mua loài thỏ giống từ nhiều gia đình quen biết, tin tưởng họ là nhiều người nuôi loài thỏ có nhiều kinh nghiệm, quản lý đàn giống tốt, chăm sóc loài thỏ cẩn thận.

Với đa số nhiều giống thỏ, con cái có thể bắt đầu phối giống được lúc 5 tháng tuổi trở lên, con đực thì muộn hơn khoảng 1 tháng, vào lúc 6 tháng tuổi trở lên. Cho nên khi gia đình mới nuôi thỏ, nên mua loài thỏ giống ở lứa tuổi hậu bị, khi chúng biểu hiện rõ đặc điểm ngoại hình, có thể chọn giống được cũng như phối giống được ngay để chóng có loài thỏ con. Để tránh cận huyết, khi mua loài thỏ giống phải chọn loài thỏ cái cũng như loài thỏ đực giống có nguồn gốc khác bố khác mẹ.

Thỏ chọn làm giống phải khoẻ mạnh, lưng phẳng, cơ thăn, bắp đùi, mông phải đầy đặn cũng như chắc chắn. Chỉ chọn mua nhiều con loài thỏ có thể lực tốt, linh hoạt, nhạy cảm, mắt sáng sủa, mũi khô, tai cũng như chân sạch sẽ không có vẩy; lông bóng mượt, răng cửa mọc bình thường.

Nên chọn nhiều con loài thỏ làm giống từ đàn đẻ 5 – 6 con/lứa trở lên. Cần phải cân để chọn nhiều con loài thỏ có khả năng sinh trưởng tốt, đạt 1,4 – 1,8 kg lúc 3 tháng tuổi làm giống. Để chọn con cái giống, cần theo dõi loài thỏ mẹ qua ba lứa đẻ, nếu không đạt (ví dụ số con ít hơn 5 con/lứa, hoặc hay cắn con) thì sẽ loại bỏ. Con cái phải có 8 vú xếp thẳng đều ở hai hàng để có thể nuôi được 8 con loài thỏ con. loài thỏ giống nên chọn từ đàn đẻ 6-7 con, đầu nhỏ, chân tay to, nở, mình thon, phần hông nở nang.

Chọn giống loài thỏ đực thì tìm con đầu to, chân tay to, mập mạp, ngực nở, đặc biệt có dương vật thẳng cũng như hai quả cà (tinh hoàn) đều nhau, nở nang (không bị lép).

Khẩu phần thức ăn cho thỏ

Thức ăn xanh Lá ngô, su hào, bắp cải…đó là nhiều khẩu phần thức ăn thô cho thỏ, lá cây đậu, lạc, xoan, sung, mít, lá đu đủ, lá chuối, đậu lạc, cỏ ghi-nê, chè đại, cỏ voi… Cho loài thỏ ăn theo nguyên tắc loài thỏ ăn nhiều thì cho ăn, ăn ít thì thôi, nên cho loài thỏ ăn khẩu phần thức ăn đa dạng.

Thức ăn xanh cho loài thỏ cần thu hái từ nguồn sạch sẽ. Không được cắt khẩu phần thức ăn từ nhiều nơi chăn thả gia súc, gia cầm hoặc đọng nước để tránh nhiều căn bệnh giun sán. Cũng không được cho loài thỏ ăn khẩu phần thức ăn đã bị mốc, chua, nẫu, lên men để tránh nhiều căn bệnh tiêu chảy, trướng bụng đầy hơi.

Không nên chất khẩu phần thức ăn thô xanh (cỏ, lá) thành đống sau khi cắt về, mà nên rải ra hoặc làm giàn phơi ráo nước mới cho ăn.

Leave a Reply

Hotline:
0971 68 55 22