Kỹ thuật chăn nuôi loài thỏ quy mô hộ gia đình (Phần 4)

Kỹ thuật chăn nuôi loài thỏ quy mô hộ gia đình

Có thể làm giàn phơi cỏ khô thật kỹ, bó lại treo lên để dự trữ làm khẩu phần thức ăn vào nhiều ngày mưa, mùa đông khi không có khẩu phần thức ăn xanh.

Thức ăn tinh Tất cả ngô, khoai sắn…củ quả, cùng để nuôi kiểu công nghiệp, . Ngô lúa ngâm thì không nên cho ăn. Nên nuôi công nghiệp hiệu quả cao, năng suất nhanh. Cám Con Cò C16 (loại dành cho lợn từ 30 kg trở lên) vẫn dùng cho loài thỏ được.

Chăn nuôi thỏ hộ gia đình

Chú ý không cho ăn cám nhiều đạm mà chỉ cần cho khẩu phần thức ăn khoảng 15-16% đạm. Trung tâm nghiên cứu Dê loài thỏ khuyến cáo không nên cho loài thỏ ăn cám đậm đặc vì sợ loài thỏ ăn nhiều muối nên chết nhưng theo kinh nghiệm của tập huấn viên thì cho với mức độ vừa đủ thì vẫn đảm bảo chất dinh dưỡng cho thỏ. Với cách này, tập huấn viên đã chia sẻ kinh nghiệm khẩu phần thức ăn cho loài thỏ ở nhiều vùng nuôi loài thỏ của Việt Trì, Tuyên Quang, Hà Giang .

Không nên cho loài thỏ ăn ngô khô cứng, mà nên cho loài thỏ ăn cơm, nấu 1 hôm 1 nồi cơm, cho cơm trộn cám.

Cách chế biến khẩu phần thức ăn tinh viên: Cách pha trộn khẩu phần thức ăn tinh cho 10 kg cám như sau: 10 kg cám pha trộn trong đó có 6 kg bột ngô (60%), còn lại cám gạo, cám sắn (10 – 15%), có thêm 15% cám đậm đặc (Cám C20) trộn với nước, đưa máy ép thành viên (độ ẩm vừa phải), phơi khô cũng như bảo quản cho loài thỏ ăn trong nhiều tháng. Cũng có thể dùng cách chế biến này cho lợn, gà, ngan, vịt…Cho loài thỏ ăn cám viên cho trực tiếp.

Động dục ở thỏ

Phụ thuộc vào cách cho ăn tốt hay không thì loài thỏ động dục sớm hay muộn. Cho ăn tốt loài thỏ đẻ tốt, con tốt, có thể đẻ từ 7 – 9 lưa/năm, nếu không thì chỉ khoảng 4 lứa/năm.

Thỏ vào tuổi động dục từ khi 2,5 tháng tuổi, nếu nhốt chung nhau là loài thỏ có thể chửa đẻ. Tuy nhiên, ta không nên phối giống sớm ở giai đoạn này để giữ sức cho loài thỏ mẹ.

Động dục ở thỏ

Thỏ ngoại cũng như nội động dục như nhau, cụ thể loài thỏ ngoại 3 kg- trở lên, loài thỏ nội 2,5 kg, khi chúng có tuổi đời 5,5 -6 tháng. loài thỏ đực giống không được phối giống dưới 6 tháng, đưa vào sử dụng trên 6 tháng, loài thỏ nái thì chỉ khoảng 5 tháng trở ra là phối giống được.

Chu kì động dục của loài thỏ kéo dài 10 – 16 ngày. Nhiều người nuôi loài thỏ không theo dõi thời gian, khi đó nếu chúng ta cho ăn tốt cũng như loài thỏ to (3,3- 3,5 kg) thì có thể mang con cái sang chuồng con đực cũng như con đực sẽ tự kiểm tra xem loài thỏ động dục hay chưa.

Leave a Reply

Hotline:
0971 68 55 22