Kỹ thuật chăn nuôi loài thỏ quy mô hộ gia đình (Phần 6)

Chăn nuôi loài thỏ quy mô hộ gia đình

Cần lập Hồ sơ theo dõi loài thỏ đẻ cũng như nên để đẻ 3 lứa kiểm tra cũng như loại bỏ loài thỏ mẹ chất lượng kém.

Thỏ có 1 đặc tính là vừa nuôi con vừa mang thai, cũng như có thể lấy giống 1 hay ngay sau khi loài thỏ mẹ đẻ. Tuy nhiên, nếu lấy giống mau quá, số loài thỏ con 1 lứa có thể bị giảm. Nếu loài thỏ cái đẻ ít khoảng 3-4 con, thì sau khi đẻ 40 tiếng ta lại cho phối giống lần 2. Có thể phối lần tiếp sau khoảng 9-12 ngày sau khi loài thỏ đẻ nếu loài thỏ mẹ đẻ 5-6 con.

Chăm sóc thỏ

Nếu loài thỏ đẻ 7-8 con thì cho 20 ngày sau phối tiếp; nếu muốn tốt hơn thì khoảng 30 – 33 ngày cho phối tiếp. Càng kéo dài thời gian lấy giống lần tiếp thì càng tốt cho sức khỏe thỏ mẹ. Theo 1 số quan sát của tập huấn viên thì ở trạm Thu Cúc thì loài thỏ cái chỉ khoảng 2.7 kg là cho phối giống được.

Tùy theo cách cho loài thỏ ăn cũng như tùy thuộc từng mùa thì ta sẽ lấy đực sớm hay muộn. Nếu như mùa hè năm 2009 thì lấy đực khó vì thời tiết quá nắng nóng.Nên lấy giống cho loài thỏ vào sáng sớm hoặc chiều muộn khi mát mẻ.

Chăm sóc loài thỏ sinh sản

Thỏ thường đẻ vào ngày thứ 30 sau ngày phối giống, có thể sớm muộn hơn 2 – 3 ngày. Trước khi loài thỏ đẻ 3 – 4 ngày thì đặt ổ đẻ vào chuồng loài thỏ mẹ. Ổ đẻ được lót bằng lớp phoi bào mềm, hoặc cỏ khô, rơm khô mềm mại để hút ẩm làm cho đáy ổ đẻ cũng như tổ ấm của loài thỏ con luôn được khô ráo sau khi đẻ. Trước khi đẻ 1 – 2 ngày, loài thỏ mẹ vào ổ đẻ cào bới ổ rồi nhổ lông trộn lẫn với đồ lót tạo thành tổ ấm rồi đẻ con vào đó, lấy lông đậy kín lại.

Một số loài thỏ mẹ đẻ lứa đầu không biết nhổ lông làm ổ, hoặc đẻ con ra ngoài ổ đẻ thì ta cần nhổ lông bụng của nó cũng như lấy đồ lót mềm của ổ khác làm tổ ấm rồi nhặt gom loài thỏ con đặt vào. loài thỏ con sơ sinh không có lông, không mở mắt, không đứng được, nên phải có tổ ấm trong ổ đẻ để bảo vệ chúng khỏi bị chết rét cũng như xây xát da.

Chăm sóc thỏ sinh sản

Nhiều loại căn bệnh của loài thỏ thường gặp

Cần phòng bệnh cho loài thỏ các bệnh như là ghẻ, tụ cầu trùng, nấm, bại liệt, bại huyết, trướng bụng đầy hơi. Hàng ngày phải quan sát loài thỏ kỹ càng để xem có con nào bị ốm không. Nếu loài thỏ ốm thì bỏ ăn, giảm trọng lượng, lông xù, lông xung quanh đuôi bẩn dính bết lại. loài thỏ có khi nằm ở tư thế không bình thường hoặc không đi lại được dễ dàng.

Leave a Reply

Hotline:
0971 68 55 22