Kỹ thuật chăn nuôi loài thỏ quy mô hộ gia đình (Phần 7)

Chăn nuôi loài thỏ quy mô hộ gia đình

Nuôi loài thỏ quan tâm căn bệnh ghẻ hàng đầu: dấu hiệu là có vẩy sùi dần lên ở lỗ tai, trên vành tai, ở sống mũi, mí mắt, móng chân, gót chân. Khi đó cần dùng thuốc nhóm ivermectin tiêm ngay. Khi loài thỏ gầy còm, tai, nũi, mí mắt sần sùi thì đó là dấu hiệu ghẻ cần biết. Để phát hiện loài thỏ bị ghẻ cũng cần kiểm tra móng chân, mũi cũng như tai. Muốn phát hiện ra căn bệnh ghẻ cần được kiểm tra định kỳ mỗi tháng 2 lần để phát hiện kịp thời càng sớm càng tốt. loài thỏ khỏe. lông phủ kín móng, nếu không thấy phủ kín là bị ghẻ.

Tiêm ghẻ tiêm dưới da ở gáy là tốt nhất. loài thỏ chưa mang thai, tất cả nhiều loại thuốc thú y dành cho chó, mèo tiêm được nhưng nồng độ giảm (thường dùng liều 0,5 – 0,7cc cho loài thỏ 2 kg)

Nuôi thỏ hộ gia đình

Thỏ thịt nuôi nhanh thường không bao giờ bị ghẻ vì khoảng 2 tháng đã xuất chuồng. Nếu để giống thì phải tiêm ghẻ trước khi cho phối giống cho thỏ. Khi đó, phải dùng thuốc đặc trị dành cho loài thỏ mang thai, cho con bú.

Bệnh đau bụng ỉa chảy có nguyên nhân chủ yếu do thức ăn. Có thể chữa bằng thuốc nam như lá chè, lá chuối, lá sung. Khi bị đi ỉa nhiều không cho ăn cám mà chủ yếu ăn lá chát cũng như cho thuốc đi ỉa.

Với căn bệnh viêm ruột, ta cần quan tâm đến khâu thức ăn, vệ sinh chuồng trại, chuồng nên nhẵn nhụi, không sần sùi, tránh làm xước da thỏ

Chăm sóc thỏ

Bệnh nấm: vành mắt mất lông, lây sang người. loài thỏ cũng ít bị căn bệnh này. Nếu bị thì cũng tiêm thuốc ghẻ tiêm 2 lần, mỗi lần cách nhau 1 tuần.

Bệnh bại liệt: nhẹ thì tiêm thuốc bổ, trợ lực như B Complex, nhưng khi loài thỏ bị nặng thì không khỏi.

Bệnh cảm nóng: ở Lâm Thao cũng chưa gặp, nếu có do thời tiết quá nóng. loài thỏ thoát mồ hôi chủ yếu bằng mũi nên khi nhiệt độ tăng cao, loài thỏ dễ bị cảm nóng do không thoát được mô hôi

Bệnh bại huyết rất ít gặp. Tập huấn viên cho biết gia đình ông nuôi loài thỏ đã 6 năm nhưng chưa có con nào bị căn bệnh bại huyết. Triệu chứng của căn bệnh bài huyết là khi chết loài thỏ hộc máu mồm. Nếu loài thỏ bị bại huyết, cần đến Trung tâm nghiên cứu Dê loài thỏ Sơn Tây lấy thuốc về tiêm.

Bệnh viêm mũi loài thỏ cũng thường xuyên bị khi nhiệt độ lên quá 35 độ C, càng nắng càng đề phòng căn bệnh viêm mũi. Nhiệt độ thích ứng tốt của loài thỏ là 20 – 25 độ C.Để ý thấy loài thỏ hay xịt mũi là lúc loài thỏ bị viêm mũi. Năm nay nhiệt độ cao do nắng nhiều nên loài thỏ thường xuyên mắc bệnh. Chữa đơn giản bằng Streptomixin pha loãng, ngày nhỏ vào mũi 4 lần, mỗi mũi 1 giọt.

Leave a Reply

Hotline:
0971 68 55 22