Làm sao để các con thỏ con đạt tỷ lệ sống sót cao?

Cách chăm sóc thỏ để thỏ đạt tỷ lệ sống sót cao

Thỏ sơ sinh sau 15 giờ mới biết bú mẹ. Trong 18 ngày đầu thỏ hoàn toàn sống nhờ sữa mẹ, đây là giai đoạn quyết định tỷ lệ nuôi sống của thỏ con.

Nếu các con thỏ con đói sữa thì da nhăn nheo, bụng lép và đàn con động đậy liên tục. Nếu được bú đầy đủ thì da phẳng và 5-8 ngày đầu mới thấy bầu sữa con thỏ mẹ căng phình ra, có màu hồng ở khoang bụng, các con thỏ con nằm yên tĩnh trong tổ ấm, chỉ thấy lớp lông phủ trên đàn con động đậy đều.

chăm sóc thỏ

Nguyên nhân chủ yếu các con thỏ con chết là do đói sữa, dẫn tới suy dinh dưỡng, chết dần từ khi mở mắt. Ngoài ra các con thỏ con còn bị chết lạnh ở mùa đông do mất nhiệt khi mới đẻ và đôi khi bị viêm ruột, ỉa cứt vàng do nhiễm trùng khi bú mẹ.

Thỏ con bị đói sữa có thể do thỏ mẹ ít sữa, có khi con thỏ mẹ có sữa nhưng không cho con bú do bị viêm tuyến sữa hoặc không quen cho con bú. Do đó từ khi thỏ đẻ, hàng ngày phải kiểm tra đàn con có no không, có mắc bệnh gì không, đồ lót ổ đẻ có khô sạch không, đàn con có bị phân tán không để kịp thời có biện pháp khắc phục. con thỏ mẹ chỉ cần cho con bú 1 lần trong ngày đêm là đủ no.

Thỏ mẹ có 8-10 vú, nhưng khi đẻ trên 10 con thì chỉ nên nuôi 7-8 con là tốt nhất. Hàng ngày phải kiểm tra ổ đẻ & sức khoẻ của đàn thỏ, bỏ ra khỏi ổ phần lót bị bẩn, ướt & các con bị chết. Mùa đông cần bổ sung đồ lót đảm bảo đàn các con thỏ con luôn có tổ ấm.

Chế độ Dinh dưỡng của thỏ

Nhiều khi mẹ vào ổ bới đàn con, nằm trong ổ ỉa đái, ăn cả đồ lót ổ, hoặc có khi sợ hãi nhảy vào ổ đẻ giẫm đạp cả đàn con làm chúng không yên tĩnh. Do đó sau khi thỏ đẻ 1 ngày nên đưa ổ đẻ có nắp đậy kín ra khỏi chuồng thỏ mẹ, buổi sáng sớm hàng ngày mới đưa ổ đẻ vào chuồng con thỏ mẹ mở nắp ra để con thỏ mẹ nhảy vào cho con bú. Như vậy đàn con rất chóng no, con thỏ mẹ thoải mái trong lồng, cả mẹ & con đều yên tĩnh không làm ảnh hưởng lẫn nhau, ổ đẻ không bẩn do nhiễm phải phân, nước tiểu của thỏ mẹ, đàn con ít nhiễm bệnh.

Khi được 18-21 ngày thì bỏ ổ đẻ, để đàn con trong lồng với mẹ, lúc này đàn con đã cứng cáp, biết tập ăn thức ăn của mẹ và lượng sữa mẹ bắt đầu giảm dần. Lúc 23-25 ngày tuổi cơ thể các con thỏ con hấp thu được 50% dinh dưỡng thức ăn của thỏ mẹ

Leave a Reply

Hotline:
0971 68 55 22