Lời khuyên từ chuyên gia về việc chăm sóc thỏ mẹ sau sinh

Cách chăm sóc thỏ mẹ khi đẻ

Thỏ mang thai khoảng 34-35 ngày. Trước khi đẻ, bạn cho thỏ ăn nhiều cám, củ cải, các loại rau quả tươi để tránh táo bón & có nhiều sữa để nuôi con, cho ăn cỏ phơi khô để tránh trong bụng chứa quá nhiều nước làm ép thai. Gần đến ngày đẻ, thỏ nằm duỗi dài, và thời gian đẻ xong 1 – 2 giờ, nếu như trời lạnh thắp đèn sưởi ấm ổ & thỏ con. Thỏ đẻ thường không thích ồn ào, ánh sáng & mùi thuốc lá quá nồng. Và đừng quên là làm cho nhóc thỏ 1 cái ổ đẻ  nhé.

Ổ đẻ: có kích thước vừa phải, dài khoảng 50cm, rộng khoảng 35cm, cao khoảng 20cm, mặt trên có nắp đậy, 1 nửa cố định, 1 nửa làm cửa để cho thỏ ra vào. 1- 2 ngày trước khi đẻ thì cho thỏ mẹ vào ổ nhổ lông bụng sau đó trộn với đồ lót để chuẩn bị đẻ. Trong lúc đó bạn phải đặt ổ đẻ vào chuồng khi thỏ mẹ mang thai được 27-28 ngày & lấy ra khi thỏ con đã trên 20 ngày.

chăm sóc thỏ mẹ

Thỏ thường đẻ vào ngày thứ 30 ngay sau ngày phối giống, có thể  là sớm muộn hơn 2-3 ngày. Trước khi đẻ 1-2 ngày, thỏ mẹ thường cào bới ổ rồi nhổ lông đậy kín lại. 1 số thỏ mẹ đẻ lứa đầu không biết là nhổ lông làm ổ, hoặc là đẻ con ra ngoài ổ đẻ, nên ta cần nhổ lông bụng của nó & lấy đồ lót mềm của ổ khác để làm tổ ấm rồi nhặt gom thỏ con đặt vào đó.

Thỏ con sơ sinh không có long và không mở mắt, không đứng được, nên chúng phải có tổ ấm trong ổ đẻ để bảo vệ khỏi bị chết rét & xây xát.

Chăm sóc cho thỏ mẹ và thỏ con mới sinh

Khi thỏ mẹ đã đẻ & tiết sữa nuôi con cần phải đảm bảo chế độ dinh dưỡng tốt & nước uống đầy đủ, tránh các hiện tượng thỏ mẹ ăn con do thiếu chất khoáng & nước.

Thời gian này nên bổ sung để cho thỏ mẹ uống nước đường hay ăn mía để phục hồi sức khoẻ nhanh, tiết thêm sữa nhiều.

Khi thỏ đẻ cần phải quan sát xem thỏ có đẻ ra ngoài ổ không, thỏ có nhổ lông làm ổ ấm không để tác động hỗ trợ cho chúng như thu gọn con chúng vào ổ, làm ổ cho chúng.

Yếu tố quan trọng nhất trong khi chăm sóc thỏ đẻ & thỏ mẹ nuôi con là phải đảm bảo được môi trường không khí, lồng chuồng, và ổ đẻ, thức ăn nước uống sạch sẽ, vì nhiều mầm bệnh truyền nhiễm thường xâm nhập vào cơ thể thỏ qua đường sinh dục khi đẻ, qua các tuyến sữa khi cho con bú & qua thức ăn nước uống khi mà sức đề kháng cơ thể bị giảm sút. Mầm bệnh có từ con mẹ rất dễ lan truyền sang đàn con thông qua đường sữa mẹ & tiếp xúc trực tiếp.

Leave a Reply

Hotline:
0971 68 55 22