Mẹo dạy thỏ đi vệ sinh đúng chỗ

Bạn sắp và đang nuôi thỏ. Tuy nhiên, bạn đang thắc mắc liệu có thể dạy cho thỏ đi vệ sinh đúng chỗ? Câu trả lời là hoàn toàn có thể, vì đây là giống nuôi dễ thuần chủng, đặc biệt là khi thỏ còn nhỏ.

Vật liệu chuẩn bị cho thỏ đi vệ sinh

Khay vệ sinh, gồm 2 loại, litter box & litter pan.Llitter box là 1 cái thau nhỏ, vừa đủ rộng cho các bé thỏ nhảy vào, xoay đầu.

Có rải 1 lớp lót chuồng, nôm na là các loại rải chuồng có tính thấm hút cao. Lót chuồng không nên xài loại mùn cưa của hamster. Các bạn cố gắng kiếm loại nào thấm hút tốt. Vì nước tiểu của thỏ nhiều hơn hams mà và làm từ giấy tái chế. Ngoài pet shop chắc chắn có loại bedding làm từ loại giấy tái chế nén lại.

1 số loại có 1 miếng lưới sắt để ở trên để khi bé “đi” thì phân và nước tiểu rớt xuống dưới. loại này thì không tốt, mua về nên tháo bỏ miếng lưới. Vì miếng lưới này làm các bé không thích đi toilet lên trên & không lót bedding thấm hút mùi được nhiều. Kết quả là thỏ chẳng thèm xài litter box hay có xài vẫn hôi.

Lưu ý: litter box to hơn, xài khi thỏ ở playpen hay thả trong nhà. Litter pan nhỏ hơn, thiết kế cho gọn gàng để bỏ vào chuồng. Nên là  hình tam giác để đặt vào góc chuồng.

Đầu tiên bạn chuẩn bị sẵn khay vệ sinh trong chuồng (hoặc các khu vực bé ở). Nên để ở sát góc chuồng hay góc nhà. Đối với những bạn có ý định thả thỏ chạy vô tư trong nhà. Trong giai đoạn đầu khi dạy dỗ vẫn nên nhốt bé lại và học dễ vô hơn.

Nếu bé mới đem về nên để yên trong chuồng vài ngày (không trên 3 ngày nha). Tránh không thò tay vào vuốt ve, để bé hiểu khi bé ở trong chuồng để bé hoàn toàn an toàn. Không nên chọc phá gì được bé hết. Chỉ nên ngồi ở ngoài nhìn vào chuồng và nói chuyện với bé để bé quen bạn dần dần.

Thường thì  bé thỏ tự dạy cho mình cách đi toilet đúng chỗ & cả việc xài khay vệ sinh. Nếu bé không chịu xài mà vẫn đi tè ra ngoài thì bạn đổi chỗ khay vệ sinh ở khu vực bé thích tè.

Nếu bé đã chịu xài litter box, tuy nhiên lúc ra ngoài chơi vẫn đi tè ra ngoài thì lập tức bắt bé bỏ lại vào trong chuồng, để bé hiểu không được đi tè ra ngoài.

Nhìn chung là việc dạy thỏ con thì khó hơn thỏ lớn vì thỏ con tiếp thu kém hơn. Vì thế phải kiên trì dạy dỗ uốn nắn. Đừng nên vội nản thường trên 4 tháng tuổi thì thỏ “có giáo dục” hơn và xài litter box thuần thục hơn.

Leave a Reply

Hotline:
0971 68 55 22