Nhu cầu nước uống và cung cấp chất khoáng vitamin trong chăn nuôi thỏ

Nhu cầu nước uống cho thỏ

Nuôi thỏ trong chuồng cần sử dụng hai nguồn nước từ nước trong cỏ xanh cũng như nước uống cung cấp. Nhu cầu nước phụ thuộc vào nhiệt độ không khí cũng như hàm lượng vật chất khô trong thức ăn hàng ngày. Nước cần để tiêu hóa thức ăn cũng như các hoạt động sống của cơ thể thỏ. Mùa hè con thỏ ăn nhiều thức ăn thô thì cần lượng nước gấp ba lần so với nhu cầu bình thường. Con thỏ có tầm vóc trung bình thì cần 0,4-0,6 lít/ngày (Sandford, 1996).

Chăm sóc dinh dưỡng cho thỏ

Nhu cầu nước phụ thuộc vào lứa tuổi cũng như các thời kỳ sản xuất khác nhau:

  • Con thỏ vỗ béo – hậu bị giống: 0,2-0,5 lít/ngày
  • Con thỏ mang thai: 0,6-0,8 lít/ngày
  • Khi tiết sữa tối đa: 0,8-1,5 lít/ngày

Nếu cho ăn thức ăn thô xanh, củ quả nhiều có bổ sung thức ăn tinh thì lượng nước thực vật đáp ứng được 60%-80% nhu cầu nước tổng số. Tuy nhiên vẫn cần cho uống nước, con thỏ thiếu nước nguy hiểm hơn thiếu thức ăn. con thỏ nhịn khát đến ngày thứ hai là bỏ ăn. Trong thực tế chăn nuôi nếu cho con thỏ lai ăn các loại rau củ có nhiều nước người ta không cho uống nước con thỏ vẫn sống bình thường, tuy nhiên nên cho con thỏ có nước uống sẳn sàng thì con thỏ sẽ tăng trọng cũng như sức khoẻ tốt hơn.

chăm sóc thỏ

Nhu cầu chất khoáng và vitamin cho thỏ

Các nhu cầu khoáng cũng như vitamin hiện nay các tài liệu thông báo có những biến động cũng như khác biệt nhau. Những nghiên cứu về nhu cầu về calcium cũng như phospho cho thấy ở con thỏ tăng trưởng cần ít hơn rất nhiều so với con thỏ cái nuôi con. Con thỏ cái nuôi con chuyển 7- 8g khoáng vào sữa 1 ngày.

Bất kỳ sự mất cân đối về Na, K, Cl có thể gây ra viêm thận cũng như sinh khó. Khi bón rau cỏ có hàm lượng cao K khi cho con thỏ ăn có thể gây ra những rủi ro (Lebas et al., 1986). Trong chăn nuôi con thỏ rất cần thiết phải cung cấp vitamin đặc biệt là con thỏ nuôi nhốt cũng như có năng suất cao.

Đối với con thỏ sinh sản cần thiết phải được cung cấp vitamin A cũng như E nếu đầy đủ thì tỉ lệ đẻ có thể đạt 70-80%, nếu thiếu tỉ lệ này có thể là 40­50% cũng như tỉ lệ nuôi sống là 30-40%. Cỏ xanh, cà rốt, bí đỏ cũng như lúa lên mọng là những nguồn cung cấp vitamin rất tốt cho thỏ. Thỏ có thể tự tổng hợp vitamin nhóm B trong hệ tiêu hoá. Người ta cũng có thể cung cấp vitamin tổng hợp dạng bột cho con thỏ vào trong thức ăn hổn hợp.

Trên đây là một số lưu ý cần thiết cho thỏ nuôi, chúc các bạn thành công!

Leave a Reply

Hotline:
0971 68 55 22