Những bệnh phổ biến ở thỏ nuôi tại Việt Nam (Phần 1)

Bệnh Bại huyết gặp ở thỏ

Bệnh được phát hiện vào năm 1984 tại Trung Quốc và hiện nay đã hiện diện khắp các châu lục. Tại VN, trường hợp nhiễm bệnh lần đầu tiên vào khoảng năm 2000 ở miền Bắc, được chẩn đoán đây là bệnh bại huyết con thỏ do virus Calicivirus. Năm 2003, virus này đã gây thiệt hại tới 80% trại con thỏ các tỉnh phía Nam của nước ta.

Đặc trưng của bệnh này là phần lớn con thỏ bị bệnh từ 2 tháng tuổi trở lên, chết rất nhanh, nếu tính từ lúc nhiễm virus tới lúc chết trong khoảng 14 – 25 giờ, người nuôi phát hiện ra các triệu chứng như sốt cao, khó thở chỉ khoảng 3 giờ, thậm chí phát hiện con thỏ chết đột ngột hàng loạt. Thỏ chết có đầu ngước về phía sau, co giật, nhảy cửng lên và có máu lẫn bọt trào ở ngoài mũi. Các cơ quan như gan, phổi, khí quản, lách đều xuất huyết, tụ huyết thậm chí hoại tử. Bệnh không thể trị bằng các loại thuốc đặc trị, tỉ lệ chết của con thỏ rất cao, đôi khi tới 100% trên con thỏ mắc bệnh.

Hiện nay đã có vaccine phòng bệnh ở thỏ hiệu quả đạt rất tốt. Tuy nhiên cũng cần lưu ý muốn bảo vệ tốt đàn con thỏ ngoài việc chủng vaccine đúng hướng dẫn còn phải kết hợp với những biện pháp khác như nuôi dưỡng chăm sóc con thỏ hợp lý, vệ sinh chuồng trại; không mua con thỏ chưa rõ nguồn gốc đem về trại mà không có cách ly hoặc không tiêm phòng vaccine. Cần phải định kỳ sát trùng chuồng trại sau mỗi đợt nuôi bằng Benkocid (có thể phun trực tiếp lên người thỏ). Đây là loại vaccine vô hoạt, sử dụng thời gian 1 năm. Bảo quản và vận chuyển như những vacxin bình thường khác. Tiêm ngừa bằng vaccine cho con thỏ vào 1,5 tháng tuổi và chủng lại vào sáu tháng sau.

Bệnh sán lá gan gặp ở thỏ

Do Sán Fasciola hepatica gây ra, do dùng rau nơi trủng thấp, ẩm ướt có ấu trùng sán lá gan. Gan con thỏ bị viêm, xơ cứng từ đó gây bệnh vàng da. con thỏ cũng kém ăn, ỉa chảy, con thỏ gầy yếu không tăng trưởng, có thể dẫn tới tử vong.

Chữa bệnh bằng các loại thuốc có chứa CCl4 dạng uống. Phòng bệnh cho thỏ bằng việc vệ sinh cỏ và thức ăn nước uống và diệt ký chủ trung gian ốc ở nơi trủng, ẩm ướt.

Bệnh Ghẻ gặp ở thỏ

Đây là bệnh cũng khá phổ biến ở thỏ do 3 giống ghẻ: Psoroptes cuniculi (ghẻ tai), Sarcoptes và Notoedses cuniculi (ghẻ da).. Bệnh này lây nhanh, ghẻ đục khoét các rảnh, nốt lớn. con thỏ bị ngứa, cọ gải vào chuồng, rụng lông, có mùi rất hôi, có thể lan tới bộ phận sinh dục. con thỏ gầy ốm, chậm lớn, sinh sản kém…

Điều trị bằng cách phục hồi sức khoẻ cho thỏ. Dùng các loại thuốc trị ghẻ bôi đặc trị làm 3 đợt 2-3 ngày/đợt và kiểm tra thường xuyên. Phòng bệnh bằng vệ sinh tốt chuồng trại, nguồn lây bệnh do người mang sang.

Leave a Reply

Hotline:
0971 68 55 22