Những bệnh phổ biến ở thỏ nuôi tại Việt Nam (Phần 2)

Bệnh cầu trùng gặp ở thỏ

Là 1 bệnh phổ biến nhất ở các trại thỏ cũng như gây tử vong cao dẫn tới thiệt hại kinh tế lớn so với các bệnh khác. con thỏ mắc bệnh nặng nằm trong tuổi 1-3 tháng làm giảm sức đề kháng của cơ thể. Các bào tử ký sinh ở niêm mạc ruột cũng như ống mật quá nhiều phá hủy tế bào biểu bì, độc tố do bào tử tiết ra gây viêm nhiễm cũng như rối loạn tiêu hoá cản trở sự hấp thu dinh dưỡng. Đối với bệnh cầu trùng ruột, con thỏ bị đau bụng ỉa chảy, chứơng hơi, kém ăn, xù lông, gầy yếu cũng như có thể chết 10-15 ngày, mức độ thiệt hại có thể tới 50% đàn. Ở bệnh cầu trùng gan có thêm triệu chứng niêm mạc vàng cũng như thiếu máu.

Vệ sinh chuồng trại nuôi thỏ

Chúng ta có thể sử dụng phenothiazin với liều 0,2g/kg thể trọng để điều trị. sử dụng dung dịch iod 0,01% cho con thỏ uống trong 10 ngày liền, tuy nhiên chú ý sự viêm ruột. Cũng có thể Rabbipain pha 10g/10 lít nước hoặc trộn 10 g/5kg thức ăn, sử dụng liên tục từ 3-5 ngày.

Để phòng bệnh cho thỏ thì đáy lồng chuồng phải có lỗ, rãnh thoát phân dễ dàng dọn vệ sinh hàng ngày. Tăng cường sức đề kháng cho con thỏ bằng cách bổ sung vitamin, các loại thức ăn có chất lượng. Có thể sử dụng các loại thuốc trên để phòng bệnh với liều sử dụng bằng 1/2 liều điều trị.

Bệnh Tụ Huyết Trùng ở thỏ

Thỏ khá mẫn cảm với bệnh này do vi khuẩn Pasteurella multiseptica Cuniculi gây viêm đường hô hấp. Bệnh có thể làm con thỏ chết 2-3 ngày sau khi có biểu hiện bệnh. Triệu chứng là con thỏ sốt cao 40-41oC, thở gấp, mệt cũng như chết nhanh.

Dùng các loại kháng sinh điều trị như Streptomycin (10.000 – 20.000 Ul/kg thể trọng) kết hợp với penicilin, Tetracycline, v.v.. cũng như các loại thuốc bồi dưỡng. Phòng bệnh bằng cách giữ cho con thỏ ấm không bị cảm lạnh, viêm mũi… có thể ngừa bằng cách pha thuốc cho con thỏ uống định kỳ.

Thỏ thường tăng trưởng nhanh và bà con có thể thu được kết quả tính theo tháng. Mặc dù thời gian thu hồi vốn nhanh và là một ngành nghề nhiều tiềm năng, tuy nhiên những bệnh truyền nhiễm của thỏ thường phát tán trên diện rộng và khả năng thiệt hại lớn. Chính vì vậy, bên cạnh các kỹ thuật chăn nuôi thông dụng, bà con cũng cần phải nắm được những kiến thức về các loại bệnh phổ biến và có cách phòng ngừa bệnh cho thỏ, ngăn chặn hợp lý, tránh tình trạng bệnh lây lan trên diện rộng. Trên đây là 5 loại bệnh khá nặng mà bà con cần phải đặc biệt lưu ý, ngoài ra cũng còn có 2 bệnh thường gặp ở thỏ nữa là viêm mũi và tiêu chảy.

Leave a Reply

Hotline:
0971 68 55 22